Những thông tin an toàn bổ ích

Nhà máy xử lý nước mặn là gì và tác hại khi nước bị nhiễm mặn

Trong sinh hoạt đời sống hằng ngày, chúng ta ai cũng cần đến nước ngọt để phục vụ cho việc ăn uống, canh tác…. Tuy nhiên, tình trạng nước bị nhiễm mặn đang dần một nhiều lên ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và đời sống của nhân dân. Qua bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về nhà máy xử lý nước mặn là gì cùng với các tác hại khi nước bị nhiễm mặn.

Tìm hiểu về vai trò của nhà máy xử lý nước mặn là gì

Hiểu một cách đơn giản gì nước nhiễm mặn là tình trạng nước biển xâm nhập vào nguồn nước trong đất liền. Từ đó khiến cho nước ở các ao hồ, sông, suối bị hòa lẫn một số lượng lớn muối hòa tan gây ra vị mặn hoặc lợ.

Hiện tượng này xảy ra phổ biến nhất là ở những nơi có vùng đất trũng hoặc các khu vực ven biển. Tuy nhiên, khi thời tiết khô hạn kéo dài làm cho mạch nước ngầm bị cạn kiệt dần cũng sẽ dẫn đến tình trạng nước nhiễm mặn ở đất liền.

Một khi nước đã bị nhiễm mặn thì người dân sẽ rất khó để sử dụng chúng cho sinh hoạt hằng ngày. Chính vì vậy mà nhà máy xử lý nước mặn được ra đời. Mục đích là để lọc bỏ lượng muối dư thừa ra khỏi nguồn nước, biến nước mặn trở về thành nước ngọt.

Nhà máy xử lý nước mặn giúp loại bỏ lượng muối và biến thành nước ngọt

Tác hại khôn lường của nước nhiễm mặn lên đời sống người dân

Sau khi đã biết được nhà máy xử lý nước mặn là gì, bạn cũng nên hiểu rõ về những ảnh hưởng mà nước nhiễm mặn có thể gây ra. Khi xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ hút nước từ các tế bào và khiến cơ thể bị mất nước, thậm chí teo nhỏ dần.

Ngoài ra, nước mặn còn khiến hệ miễn dịch của cơ thể người bị suy giảm một cách trầm trọng. Tạo cơ hội có các vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập gây ra các bệnh lý về thận, hệ tiêu hóa hoặc suy gan.

Bên cạnh đó, nước nhiễm mặn khi dùng cho tưới tiêu sẽ khiến đất đai cằn cỗi dần và không còn đủ dưỡng chất cung cấp cho cây. Điều này dẫn đến tình trạng mất mùa triền miên gây ảnh hưởng đến đời sống và kinh tế của người dân.

Không chỉ vậy, nước mặn còn khiến cho các thiết bị điện dùng trong sinh hoạt hằng ngày bị phá hủy. Do muốn có tác dụng ăn mòn và phân hủy kim loại có trong các trang thiết bị này.

Các biện pháp hữu hiệu giúp xử lý nước nhiễm mặn

Hiện nay, người ta đã nghiên cứu ra rất nhiều phương pháp giúp xử lý triệt để khi nước bị nhiễm mặn. Trong đó có 3 cách loại bỏ muối trong nước được sử dụng phổ biến nhất, đó là:

  • Trao đổi ion: Dùng các cột có chứa ion hoạt tính để tách muối có trong nước nhiễm mặn ra bên ngoài
  • Lọc nước qua màng RO: Đưa dòng nước có tốc độ và áp lực cao qua một hệ thống màng lọc nhằm ngăn chặn muối và cặn kim loại ra khỏi nguồn nước
  • Chưng cất nhiệt: Lấy nhiệt độ đun nóng nước cho đến khi sôi và ngưng tụ hơi nước thành nước tinh khiết để sử dụng

Biện pháp giúp xử lý nước nhiễm mặn

Trên đây là một số thông tin về nhà máy xử lý nước mặn là gì và tác hại của nước nhiễm mặn mà quý độc giả nên biết. 

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm