Những thông tin an toàn bổ ích

Tác dụng của phòng áp lực âm là gì và nguyên lý hoạt động của nó

Hiện nay, tại các bệnh viện lớn đều được xây dựng phòng áp lực âm với mục đích kiểm soát sự lây nhiễm chéo trong môi trường. Nó được áp dụng trong việc điều trị cho các bệnh nhân có biến chứng nặng và khả năng lây nhiễm cao. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết phòng áp lực âm là gì và nguyên lý hoạt động, tác dụng của nó.

Cấu tạo của phòng áp lực âm là gì?

Phòng áp lực âm (hay phòng cách ly) là một căn phòng sử dụng hệ thống thông gió có khả năng tạo ra áp suất ở mức âm so với tòa nhà. Luồng không khí ở bên ngoài có thể đi vào phòng. Tuy nhiên, nếu muốn thoát ra thì chúng phải trải qua các bước xử lý khác nhau.

Cấu tạo của phòng áp lực âm

Cấu tạo chính của phòng áp lực âm gồm cho hai phần là phòng đệm và phòng điều trị bệnh. Không khí trước tiên sẽ tiến vào phòng đệm rồi mới đi đến phòng điều trị cho bệnh nhân.

Từ phòng điều trị, không khí sẽ được đi qua một bộ lọc hoạt động với hiệu suất cao rồi mới được bơm ra bên ngoài. Ngoài ra, các trang thiết bị chữa trị và vật dụng thiết yếu đều đã được trang bị đầy đủ ở bên trong phòng áp lực âm.

Nguyên lý hoạt động của phòng cách ly áp lực âm

Phòng áp lực âm được duy trì nhờ vào hệ thống thông gió bằng cách đưa lượng không khí ở trong phòng nhiều hơn là lượng nạp vào. Không khí khi đi vào căn phòng này sẽ phải trải qua một khe hở có độ cao 4cm và ngay ở phía dưới của cửa ra vào.

Ngoại trừ nơi này thì tất cả những vị trí khác trong phòng không được tạo ra khe hở kể cả các ổ điện, đường ống. Bất kỳ một sự rò rỉ nào cũng sẽ khiến áp suất trong căn phòng này bị ảnh hưởng hoặc triệt tiêu hoàn toàn.

Áp suất trong phòng cách ly được giảm xuống nhờ vào hệ thống bơm hút gió được đặt trên đầu giường bệnh nơi gần với hơi thở của bệnh nhân. Mục đích là để hạn chế tình trạng vi khuẩn từ khí thở tiếp cận được với bác sĩ hoặc người đến thăm khám.

Công dụng của phòng áp lực âm là gì?

Có thể nói, phòng áp lực âm là biện pháp hữu hiệu giúp ngăn chặn sự lây nhiễm chéo trong không khí do virus gây nên. Đồng thời, căn phòng này còn mang lại những tác dụng như:

  • Hỗ trợ điều trị cho những người bị bệnh nặng và có nguy cơ lây nhiễm cao cho người khác
  • Ngăn chặn vi khuẩn mang mầm bệnh từ bên trong phòng bệnh phát tán ra môi trường bên ngoài
  • Đảm bảo an toàn cho bác sĩ và các nhân viên y tế, người nhà không bị lây nhiễm chéo khi thăm khám, chăm sóc bệnh nhân

phòng áp lực âm là gì

Phòng áp lực âm có công dụng gì?

Trên đây là những thông tin liên quan đến tác dụng của phòng áp lực âm là gì và cách mà nó hoạt động. Hy vọng qua bài viết đã giúp quý độc giả có cái nhìn tổng quát hơn về căn phòng đặc biệt này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Ứng dụng của lực ly tâm đối với cuộc sống

  2. Tại sao các tấm tôn lợp có dạng sóng lượn mà không phẳng

  3. Cảng nước sâu là gì và tầm quan trọng của cảng nước sâu