spot_img
HomeAn ToànKỹ năng lái xe an toàn: có nên bám đuôi trên cao...

Kỹ năng lái xe an toàn: có nên bám đuôi trên cao tốc?

Tình trạng bám đuôi trên đường cao tốc đã gây nên không ít vụ tai nạn liên hoàn thảm khốc. Để những sự việc đáng tiếc này không còn xảy ra hãy cùng trả lời câu hỏi có nên bám đuôi trên cao tốc.

Lái xe có nên bám đuôi trên cao tốc không?

Câu trả lời là không.

Không giống như di chuyển trên đường phố, những phương tiện trên đường cao tốc thường di chuyển với tốc độ lên đến 80-100km/m. Với tốc độ này, việc bám đuôi trên đường cao tốc sẽ khiến lái xe không đủ thời gian phản ứng trước những tình huống phát sinh.

Trường hợp phương tiện phía trước gặp sự cố hoặc phanh gấp, rất dễ dẫn đến tình trạng tai nạn liên hoàn. Việc duy trì khoảng cách an toàn cho phép lái xe có đủ thời gian giảm tốc độ, dừng xe hoặc chuyển làn để tránh xảy ra va chạm.

Thêm vào đó, khoảng cách an toàn còn giúp tăng tầm quan sát vì không bị xe phía trước che khuất tầm nhìn.

Quy định giữ khoảng cách an toàn trên đường cao tốc

Đối với mặt đường khô ráo và điều kiện thời tiết thuận lợi, khoảng cách an toàn được quy định cụ thể như sau:

  • 30m: Đối với phương tiện di chuyển với vận tốc từ 0-60km/h
  • 50m: Đối với phương tiện di chuyển với vận tốc từ 60-80km/h
  • 70m: Đối với phương tiện di chuyển với vận tốc từ 80-100km/h
  • 90m: Đối với phương tiện di chuyển với vận tốc từ 100-120km/h

Trong trường hợp mặt đường trơn trượt, sương mù hoặc địa hình quanh cơ, đèo dốc thì người điều khiển cần chủ động tăng khoảng cách để đảm bảo an toàn.

Kinh nghiệm di chuyển an toàn trên đường cao tốc

  • Chọn một vật cố định trên đường và làm mốc, quan sát xe phía trước lướt qua mốc bạn chọn và bắt đầu đếm từ 1 – 5 giây. Nếu sau 5 giây mà xe của bạn chỉ vừa tới hoặc chưa vượt qua thì bạn đang giữ khoảng cách đủ an toàn với phương tiện phía trước.
  • Trong điều kiện thời tiết tốt, bạn có thể ước lượng khoảng cách bằng việc nhìn biển số xe của phương tiện đi trước. Nếu bạn không đọc được số xe thì bạn đang giữa khoảng cách tương đối an toàn.
  • Ngoài quan sát phía trước, bạn cũng không nên di chuyển song song hoặc gần những xe ở làn bên cạnh. Lý do là nếu làn bên cạnh xảy ra sự cố, khả năng cao là chúng ta cũng bị ảnh hưởng dây chuyền.

Kết luận

Như vậy là chúng ta đã cùng trả lời cho câu hỏi “Có nên bám đuôi trên cao tốc?”. Hãy chấp hành nghiêm các quy định và giữ khoảng cách an toàn trên đường cao tốc để tránh những sự việc ngoài ý muốn xảy ra. Chúc bạn di chuyển an toàn!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular