Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu giải đáp: Vì sao chống cháy nổ luôn được ưu tiên hàng đầu?

Vì sao chống cháy nổ luôn được ưu tiên hàng đầu luôn là vấn đề quan tâm của rất nhiều cá nhân cũng như nhiều đơn vị tổ chức hiện nay. Đây là nghĩa vụ cần được đảm bảo trong mọi công tác hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất mà mỗi cá nhân cần phải tuân thủ. Để thấy rõ được tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy thì những thông tin sau của bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích.

Phòng chống cháy nổ là gì?

Công tác phòng chống cháy nổ là việc thực hiện các biện pháp hay các giải pháp kỹ thuật hữu ích cùng với sự trợ giúp của các phương tiện kỹ thuật để nhằm hạn chế các nguy cơ cháy nổ xảy ra. Việc am hiểu về phòng chống cháy nổ rất quan trọng bởi khi có sự cố xảy ra thì những người am hiểu nhất định về biện pháp phòng cháy chữa cháy sẽ biết cách xử lý tình huống. Từ đó sẽ giúp ích cho việc công tác cứu người, cứu tài sản và có thể kiểm soát, chống cháy lan rộng làm giảm các thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Những điều quan trọng cần lưu ý khi thực hiện công tác phòng chống cháy nổ

Để có thể hạn chế, làm giảm các thiệt hại tối đa do cháy nổ gây ra thì mỗi người cần có những kiến thức am hiểu về công tác phòng chống cháy nổ. Vì vậy khi thực hiện công tác này mỗi người, mỗi đơn vị tổ chức cần lưu ý đến các vấn đề quan trọng như sau:

  • Thường xuyên kiểm tra, thay thế các thiết bị điện, các dây dẫn điện bị hỏng hóc. Khi thực hiện việc thay thế đồ điện hỏng cần phải xử lý theo đúng quy trình và đảm bảo nguyên tắc an toàn.

Ảnh minh họa Freepik

  • Nên lắp đặt cầu dao điện hay aptomat cho các thiết bị điện để có thể giúp làm ổn định chất lượng nguồn điện.
  • Đặc biệt không để các vật dễ cháy hay các vật liệu dẫn điện gần nguồn lửa để đề phòng hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra.
  • Trước khi đi ra khỏi nhà nên nhờ tắt hết các thiết bị điện, ngắt cầu dao, bếp ga,…
  • Thực hiện việc thắp hương thờ cúng cần đảm bảo không gian thoáng đãng và tránh xa những vật dễ gây cháy nổ.
  • Xây dựng tường, cửa bằng những vật liệu chống cháy và khi có sự cố cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra cần vận dụng những phương tiện lực lượng tại chỗ để cứu người, cứu tài sản. Đồng thời liên hệ với đơn vị phòng cháy chữa cháy 114 để kịp thời ứng phó đám cháy xảy ra.
  • Mỗi gia đình, mỗi cơ quan hay khu chung cư cần lắp đặt hệ thống cảnh bảo cháy và trang bị những thiết bị chữa cháy cần thiết để chủ động ứng phó kịp thời khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên thì bạn đã biết được vì sao chống cháy nổ luôn được ưu tiên hàng đầu rồi chứ. Việc am hiểu các kiến thức về phòng chống cháy nổ là điều mà mỗi người cần nên nắm vững để có thể ứng phó kịp thời những tình huống xấu xảy ra và có thể làm giảm các thiệt hại về người, về của.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm