spot_img
HomeKhám pháVi sinh là gì và những ứng dụng của vi sinh trong...

Vi sinh là gì và những ứng dụng của vi sinh trong đời sống, sức khỏe và môi trường

Vi sinh vật là chủng loài siêu nhỏ. Tuy nhiên, ứng dụng của vi sinh vật lại mang đến những lợi ích siêu to. Kiểm tra xem điều này có thật sự đúng ko nhé.

Vi sinh là gì ?

Vi sinh là những sinh vật đơn bào hoặc đa bào, có kích thước rất nhỏ và chỉ có thể quan sát chúng qua kính hiển vi. Vi sinh vật có khả năng hấp thu dưỡng chất nhiều và chuyển hóa rất nhanh. Chúng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhờ vào khả năng thích nghi cao và dễ phát sinh biến dị.

Vi sinh vật có mặt ở khắp mọi nơi trong tự nhiên và sống ký sinh trong cơ thể người. Chúng rất đa dạng về chủng loại, có thể chia ra làm 2 nhóm chính là vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại

Ứng dụng của vi sinh trong thực tế đời sống

Ứng dụng của vi sinh trong nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản:

Vi sinh vật được sử dụng như một liệu pháp giúp phòng trừ, đẩy lùi dịch bệnh trên cây trồng thay cho các liệu pháp hóa học. Bên cạnh đó chúng còn được dùng để ủ và sản xuất các loại phân hữu cơ vi sinh bón cho cây nhằm đẩy nhanh thời gian lên men.

Trong chăn nuôi vi sinh vật có công dụng để khử mùi hôi trong các chuồng trại, nước thải chăn nuôi, làm đệm lót sinh học cho gia súc gia cầm nhằm gia tăng trọng lượng cùng sức đề kháng chống chọi bệnh tật.

Ngoài trồng trọt và chăn nuôi thì vi sinh vật cũng được dùng rộng rãi trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Chúng có tác dụng khử khuẩn độc tố trong nước, tăng hàm lượng oxi và ổn định độ PH tạo môi trường sống thuận lợi cho sinh vật biển. Bên cạnh đó vi sinh vật còn có công năng trong bảo quản thủy hải sản

Ứng dụng của vi sinh trong các ngành công nghiệp :

Vi sinh vật cũng góp một phần không nhỏ trong việc sản xuất các loại acid thực phẩm, các chế phẩm enzyme, men vi sinh hỗ trợ tốt cho đường tiêu hóa, chế biến các loại thực phẩm cho gia súc, ứng dụng công nghệ lên men trong sản xuất rượu bia, giấm ăn,… phục vụ hiệu quả cho các nhu cầu của con người.

Ứng dụng của vi sinh trong làm sạch môi trường:

Tại những hệ thống xử lý nước thải, phương pháp sinh học phổ biến là sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý, phân hủy các chất hữu cơ và vô cơ tan trong nước thải. Chế phẩm vi sinh có thể làm sạch từ các loại nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, mùi hôi rác thải cho đến làm sạch dầu mỡ bám trong các ống dẫn nước gây tắc nghẽn.

Ứng dụng của vi sinh trong thời trang và thẩm mỹ:

Trong lĩnh vực thời trang vi sinh vật được sử dụng trong việc sản xuất các loại vật liệu may mặc có độ bền cao, chịu được tác động vật lý mạnh và hút mồ hôi tốt.

Nhiều thương hiệu sản xuất mỹ phẩm nổi tiếng đã tận dụng ưu điểm của các loại vi sinh vật trong việc khử khuẩn, ngăn ngừa lão hóa, chống biến đổi sắc tố ,… để chế tạo ra serum, kem dưỡng, xịt lợi khuẩn cho những người gặp vấn đề về da hay muốn làm đẹp.

Ứng dụng của vi sinh trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe:

Với việc nghiên protein có nguồn gốc từ mầm bệnh trong nấm men, các nhà khoa học đã cho ra đời nhiều loại vaccine giúp ngăn ngừa dịch bệnh. Bên cạnh đó vi sinh vật còn là thành phần trong các loại thuốc kháng sinh, men tiêu hóa,…

Phần kết

Sau khi tìm hiểu vi sinh là gì và những ứng dụng của vi sinh trong thực tiễn, có thể thấy rằng công nghệ vi sinh đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong đời sống của chúng ta. Không những mang lại những lợi ích về kinh tế mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe con người và làm trong sạch môi trường sống. 

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular