Những thông tin an toàn bổ ích

Khắc phục tình trạng buồn ngủ khi lái xe – Những giải pháp tốt nhất

Các tài xế dễ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi hoặc buồn ngủ sau nhiều giờ ngồi sau buồng lái. Nhiều người phải di chuyển trên quãng đường xa và chịu sức ép về mặt thời gian. Chính vì vậy, việc biết những bí quyết lành mạnh thay vì dựa vào các chất kích thích để tránh buồn ngủ sẽ giúp các tài xế khắc phục tình trạng buồn ngủ khi lái xe.

Nguyên nhân dẫn tới việc buồn ngủ khi lái xe

Việc chúng ta buồn ngủ khi tham gia giao thông là một việc làm rất nguy hiểm cho cả bản thân và những người xung quanh. Để khắc phục tình trạng buồn ngủ khi lái xe thì trước tiên chúng ta cần nắm được nguyên nhân dẫn tới vấn đề này. Dưới đây là một số những nguyên nhân và biểu hiện của việc buồn ngủ bạn có thể nhận biết được.

  • Do sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc trầm cảm hoặc một số loại kháng sinh quá liều.
  • Do độ rung của động cơ xe khi hoạt động dễ khiến lái xe buồn ngủ.
  • Do cơ thể chúng ta mệt mỏi.
  • Do áp lực về tinh thần.

Giải pháp khắc phục tình trạng buồn ngủ khi lái xe

Khi buồn ngủ thì tinh thần sẽ không được tỉnh táo từ đó dẫn tới khả năng quan sát, nhận biết và xử lý tình huống bị hạn chế cũng như thiếu chính xác. Đây chính là lý do khiến cho cơn buồn ngủ chính là “hung thủ” đứng thứ hai gây ra những vụ tai nạn xe nghiêm trọng chỉ sau việc sử dụng đồ uống có cồn. Dưới đây là những giải pháp để khắc phục tình trạng buồn ngủ khi lái xe bạn có thể tham khảo ngay nhé.

Uống trà, cà phê

Cà phê hay trà là những thức uống chứa caffeine có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương giúp bạn duy trì sự tỉnh táo. Tuy nhiên không nên lạm dụng. Bởi dùng nhiều caffeine gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đặc biệt đối với người bị chứng rối loạn tim mạch.

Ăn kẹo cao su

Ăn kẹo cao su cũng là một mẹo hay chống buồn ngủ khi lái xe. Khi nhai kẹo cao su thì cơ miệng sẽ hoạt động liên tục giúp bạn hạn chế trạng thái ngáp và đẩy lùi cơn buồn ngủ. Nên ưu tiên các loại kẹo cao su có vị bạc hà vì nó có tác dụng kích thích hệ thần kinh, giúp tỉnh táo tinh thần.

Hạ cửa kính xe xuống hoặc chọn điều hoà lấy gió từ ngoài

Khi bạn ngồi lái xe đóng kín cửa, bật điều hoà trong thời gian dài, cơ thể sẽ dễ mệt mỏi do cabin thiếu oxy. Do đó nếu lái lâu thỉnh thoảng nên chọn chế độ lấy gió ngoài hoặc hạ cửa kính xuống để không khí lưu thông tránh gây cảm giác mệt mỏi.

Điều chỉnh lại tư thế ngồi

Ngồi quá lâutrong một tư thế sẽ dễ làm cơ thể dần bị buông lỏng, thư giãn và buồn ngủ. Do đó để tránh buồn ngủ khi lái xe đường dài thì bạn nên thường xuyên điều chỉnh tư thế lái. Phương pháp này áp dụng khi lái xe không thể dừng để nghỉ ngơi, vận động.

Nghe nhạc

Những bản nhạc này có giai điệu sôi động. Nó có tác dụng kích thích não bộ, giúp người nghe hưng phấn, tỉnh táo. Do đó nếu sợ buồn ngủ khi lái xe có thể bật nhạc này thử. Tuy nhiên cần chú ý âm lượng phù hợp để có thể nghe rõ các âm thanh xung quanh khi tham gia giao thông.

Nghỉ ngắn trong hành trình di chuyển

Nếu cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ thì không nên cố lái xe vì rất nguy hiểm. Hãy đậu xe ở chỗ an toàn và nghỉ ngơi hoặc xuống xe thực hiện vài động tác để tỉnh táo hơn trước khi tiếp tục lái xe.

Việc giữ cho bạn có một sự tỉnh táo khi tham gia giao thông là một điều cực kỳ quan trọng để bảo vệ bản thân. Hy vọng chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn có cách khắc phục tình trạng buồn ngủ khi lái xe phù hợp cho riêng mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm