Những thông tin an toàn bổ ích

Các loại giàn khoan ngoài biển là những loại nào?

Biển cả luôn ẩn chứa trong mình rất nhiều điều thần kỳ mà con người chưa thể chạm tới hay khai thác tới được. Đó cũng là “nhà” của vô số nguồn năng lượng đáng giá, kho báu khoáng sản phục vụ cho đời sống của con người. Chính  vì thế mà sự phát minh của giàn khoan trên biển giúp mỗi quốc gia khai thác được thế mạnh đó. Các loại giàn khoan ngoài biển là những loại nào?

Giàn khoan là gì?

Giàn khoan ngoài biển là một khối cấu trúc được con người lắp đặt và xây dựng ngoài biển với sức nặng lên tới hàng chục ngàn tấn. Những giếng khoan này thực hiện nhiệm vụ khoan giếng khoáng sản dưới lòng đại dương để có thể xử lý khí thiên nhiên và dầu dưới đáy biển.

Mỗi quốc gia sẽ thay đổi cấu trúc của giàn khoan tùy theo các địa hình khu vực đại dương khác nhau của từng quốc gia. Tuy nhiên, chi phí để xây dựng giàn khoan không hề nhỏ, thế nên việc tự mình lắp đặt giàn khoan đòi hỏi một khoản phí lớn, những quốc gia nghèo hoặc đang phát triển khó lòng đáp ứng được những thiết bị hiện đại nhất.

Giàn khoan ngoài biển hiện có mấy loại?

Như chúng ta đã biết, giàn khoan ngoài biển là một công cụ hỗ trợ quan trọng trong quá trình khai thác tài nguyên tuyệt vời dưới đáy biển. Tuy nhiên liệu bạn đã biết giàn khoan ngoài biển hiện có tất cả mấy loại chưa? Câu trả lời chính xác là 2 loại với: giàn khoan cố định và giàn khoan di động.

  • Giàn khoan kiểu cố định: là những giàn xây dựng ngay gần bờ biển với độ sâu là 120m cắm xuống đáy biển. Giàn khoan này được đánh giá là có tính ổn định rất tốt do được xây dựng vững chắc, độ nặng cao. Tuy nhiên, điểm yếu của giàn khoan cố định chính là sự tiêu thụ nhiên vật liệu rất khủng. Hơn nữa, do được đặt cố định tại một chỗ nên làm giảm hiệu suất sử dụng, thiếu linh hoạt.
  • Giàn khoan nổi: hay còn được gọi là giàn khoan di động hoặc giàn khoan nửa ngầm được xây dựng trên các đảo nhân tạo hoặc bè nổi xa bờ. Khoảng cách của giàn khoan với đáy biển cũng là 120m. Ưu điểm của giàn khoan nổi là tính ổn định tốt với nguyên lý hoạt động như chiếc tàu ngầm. Loại giàn này đứng bằng sự hỗ trợ của các trụ dài xuyên sâu trong mặt ước, dưới là hòm lớn có sức nổi.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu dụng về các loại giàn khoan ngoài biển mà các bạn cần nắm rõ. Đáy biển ẩn chứa nhiều điều kỳ bí và luôn là một ẩn số mà loài người chưa thể khai thác hết tiềm năng. Chính vì thế mà sự ra đời của giàn khoan cũng phần nào giải được bài toán khó kia.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm