spot_img
HomeXu hướng công nghệThế giới chuyển đổi sang 6G diễn ra như thế nào?

Thế giới chuyển đổi sang 6G diễn ra như thế nào?

Trong thời đại công nghệ, khi mà 5G trở nên ngày càng phổ biến, số lượng người dùng vẫn còn khá ít, phần lớn vẫn đang dùng mạng 4G hoặc 3G. Tuy nhiên, nhiều nước đã bắt đầu chuẩn bị cuộc chạy đua 6G. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu thông tin về thế giới chuyển đổi sang 6G. Công cuộc cách mạng số lớn nhất từ trước đến nay.

Sứ mệnh của mạng 6G

Nếu tốc độ của mạng 5G đạt 20 Gbps thì 6G hướng tới tốc độ Tegabit nhanh hơn gấp vài trăm đến vài nghìn lần so với thế hệ cũ. Tuy nhiên, mục tiêu của hệ thống không dây thứ 6 không chỉ nằm ở tốc độ mà còn giải quyết các vấn đề còn tồn tại  và hướng phát triển của tương lai.

Mục tiêu của 5G là gắn kết tất cả các ngành kinh tế – xã hội, xây dựng hệ sinh thái thông tin lấy người dùng làm trung tâm. Do hạn chế về nhiều yếu tố, thế hệ này vẫn còn nhiều giới hạn về truyền thông như độ cao, rộng, sâu vẫn chưa vượt qua được. Vì vậy, mạng 6G ra đời để giải quyết các điểm hạn chế đó, hướng tới kết nối không gian, khí quyển, mặt đất và biển sâu. Từ đó, thế hệ thứ 6 đề ra 4 định hướng chính là:

  • Kết nối thông minh hay Intelligent Connectivity.
  • Kết nối sâu hay Deep Connectivity.
  • Kết nối không đồng nhất hay Holographic Connectivity.
  • Kết nối khắp nơi hay Ubiquitous Connectivity.

Các nhà nghiên cứu đang xem xét đưa khá nhiều công nghệ tiềm năng vào hệ thống không dây thứ 6. Thậm chí, những ứng dụng của tương lai như truyền thông không dây quang hay lượng từ, thiết bị không người lái, vệ tinh tầng thấp… cũng được đưa vào thế hệ này. Ngoài ra, các trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu cũng được đưa vào hỗ trợ mạng 6G nhằm đảm đảm các mục tiêu về chất lượng.

Một số ứng dụng tiềm năng

Thế giới chuyển đổi sang 6G sẽ có nhiều sự biến đổi. Trong tương lai không xa, trí tuệ nhân tạo sẽ được tích hợp vào hệ thống không dây thứ 6. Tất cả các thành phần như thiết bị vật lý, xử lý tín hiệu, thiết lập tài nguyên và dịch vụ kết nối sẽ được thống nhất và quản lý sử dụng.

Từ đó, các vấn đề như chuyển đổi số, công nghiệp 4.0 được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ. Ứng dụng tiềm năng của 6G sẽ được áp dụng vào tương lai như:

  • Super-Smart society: Xã hội siêu thông minh sẽ được mở rộng. Ngôi nhà kết nối với các thiết bị tân tiến có khả năng điều khiển từ xa. Phương tiện giao thông tự lái, xe tự hành, taxi bay có thể được phát triển dựa trên công nghệ thứ 6. Các thành phố được xây dựng trên hệ thống giám sát môi trường, quản lý tối ưu năng lượng giúp sức khỏe người dân được nâng cao.
  • Internet of Everything-IoE: Internet của mọi thứ. Hệ thống không dây thứ 6 đảm bảo kết nối số lượng lớn thiết bị máy tính, sensor. Ngoài ra, mạng 6G tích hợp 4 thành phần quan trọng gồm dữ liệu, con người, quy trình và thiết bị vật lý thành một chỉnh thể thống nhất.

Kết luận

Bài viết chia sẻ những thông tin của thế giới chuyển đổi sang 6G. Khi chuyển sang hệ thống không dây thứ 6, các Châu lục trong tương lai sẽ bước vào thời đại công nghệ số với xã hội thông minh, máy móc sẽ thay thế con người vận hành. Cá nhân sẽ có thể quản lý mọi thông tin, dữ liệu một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Liệu Metaverse có phải là tương lai Internet?

  2. Cách sử dụng siêu dữ liệu là gì?

  3. Bạn Đã Biết Mua Máy Chơi Game Ở Đâu Để Có Hàng Chuẩn, Giá Tốt?

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular