Những thông tin an toàn bổ ích

Những lưu ý khi lưu thông trên cao tốc cần biết

Trên đường cao tốc rộng rãi, cho phép các loại xe có thể lưu thông ở tốc độ cao và có phân cách riêng biệt với hai phần đường xe chạy. Tưởng chừng đơn giản vì không phải thao tác nhiều nhưng thực chất khi lái xe trên đường cao tốc lại tiềm ẩn và chứa nhiều nguy cơ, rủi ro mà các tài xế không thể lường trước được. Vậy những kinh nghiệm “ nhỏ”, lưu ý khi lưu thông trên cao tốc bạn cần biết để tránh những va chạm, tai nạn không nên có.

Những điều cần biết  và lưu ý khi lưu thông trên cao tốc

Vậy muốn có một chuyến đi an toàn bạn cần lưu ý khi lưu thông trên đường cao tốc những điều như thế nào để có thể vững tin, yên tâm lái xe.

Kiểm tra xe

Trước khi tham gia giao thông, di chuyển các tài xế cần đảm bảo cho xe luôn trong tình trạng vận hành tối ưu nhất. Ngoài kiểm tra các vấn đề chung về mặt kỹ thuật như: dầu, phanh, nước làm mát, đèn pha, vô lăng, hộp số, đèn tín hiệu,… thì lốp chính là chi tiết bạn cần đặc biệt quan tâm bởi nếu lốp cũ, dễ nổ thì sẽ ảnh hưởng tới tốc độ di chuyển và gây tai nạn, đặc biệt là trên đường cao tốc.

Chủ động trên cao tốc

Vệ sinh cá nhân trước khi ngồi vào buồng lái sử dụng xe đi vào đường cao tốc, tưởng chừng là việc không cần quan tâm nhưng rất quan trọng. Bởi trên đường cao tốc không thể tùy ý, tùy tiện dừng đỗ xe tại các trạm xe để vệ sinh cá nhân. Vì vậy, tài xế cần chủ động chuẩn bị cho mình trạng thái, tâm lý và sức khỏe ổn định nhất, tốt nhất để điều khiển xe.

Chú ý quan sát

Khi ra hoặc vào đường cao tốc cần chú ý quan sát cẩn thận, giảm tốc, bật đèn xi – nhan, nhường cho các xe đi trên làn chính, chú ý điểm mù qua gương,… bởi khi các xe đang lưu thông với tốc độ cao nên chỉ cần một va chạm nhỏ cũng có thể dẫn tới tai nạn khó lường.

lưu ý khi lưu thông trên cao tốc

Tuân thủ quy tắc

Nếu như là tài xế thì chắc chắn cần phải nắm rõ các quy tắc cơ bản khi lưu thông. Đó là, không được quay xe, lùi xe, đi ngược chiều trên đường cao tốc, đặc biệt là không chạy ở làn dừng xe khẩn cấp, phần lề đường và phải đi bên làn bên phải.

Lời kết

Những lưu ý khi lưu thông trên cao tốc là kinh nghiệm cần biết và phải nhớ rõ, tránh những va chạm, tai nạn dù là nhỏ nhất. Điều đó giúp cho tài xế có thể an tâm khi vận hành trên đường và bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình và những người xung quanh.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Hiểu chi tiết về lane khẩn cấp trên cao tốc

  2. Kỹ năng lái xe an toàn: có nên bám đuôi trên cao tốc?

  3. Giải đáp vì sao đường cao tốc không dành cho mô tô, xe máy