spot_img
HomeTài Chính Cá Nhân Cổ phiếu thuộc diện kiểm soát là gì?

[Góc Tư Vấn] Cổ phiếu thuộc diện kiểm soát là gì?

Hiện nay, có nhiều ông lớn bị nhà nước kiểm soát cổ phiếu khiến những người liên quan không khỏi lo lắng. Vậy cổ phiếu thuộc diện kiểm soát là gì và có ảnh hưởng như thế nào đến giao dịch? Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Cổ phiếu thuộc diện kiểm soát là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán của tổ chức. Loại cổ phiếu này phát hành nhằm chứng minh một phần vốn của họ để xác định quyền lợi ích hợp pháp.

Cổ phiếu thuộc diện kiểm soát là chịu sự giám sát về mọi hoạt động của doanh nghiệp đó. Sự giám sát đó vô cùng chặt chẽ với bất kỳ doanh nghiệp nào theo mã cổ phiếu đã được sở Giao dịch Chứng khoán phê chuẩn.

Ảnh hưởng đến giao dịch khi cổ phiếu bị kiểm soát

Đối với bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào khi cổ phiếu bị kiểm soát đều sẽ được công bố công khai trên thị trường. Sở giao dịch chứng khoán sẽ kiểm soát chặt chẽ về nhiều yếu tố như quá trình giải trình, thời gian giao dịch… Tùy thuộc vào giải trình của doanh nghiệp, tổ chức mà quyết định về thời gian sẽ có sự thay đổi nhất định.

Khi cổ phiếu bị kiểm soát thì giá trị của cổ phiếu đó sẽ bị định giá thấp và quá trình mua bán cũng bị ảnh hưởng một phần. Vì thế, giao dịch của doanh nghiệp hay sự phát triển lâu dài cũng trở nên khó khăn hơn cũng như có ít nhà đầu tư quan tâm, chú trọng hơn.

Khi nào cổ phiếu bị kiểm soát

Có nhiều trường hợp dẫn đến cổ phiếu bị kiểm soát như:

  • Lỗ lũy kế dựa vào báo cáo tài chính tổng hợp vượt quá vốn đều lệ thực góp, kể cả công ty mẹ hay công ty con.
  • Kiểm soát cổ phiếu khi được Ủy ban chứng khoán nhà nước chấp thuận theo yêu cầu của sở Giao dịch chứng khoán.
  • Doanh nghiệp tổ chức dừng hoạt động hoặc bị ngừng hoạt động từ 9 tháng trở lên.
  • Vốn điều lệ của tổ chức giảm xuống 120 tỷ đồng so với vốn điều lệ đã góp theo báo cáo tài chính.
  • Lợi nhuận sau thuế của công ty được báo cáo số âm sẽ được đưa vào diện kiểm soát. Trường hợp có ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán vẫn được chấp nhận và không có một trường hợp ngoại lệ nào.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về vấn đề cổ phiếu thuộc diện kiểm soát là gì và có ảnh hưởng như thế nào đến giao dịch. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực bạn đang tìm kiếm để đưa ra quyết định phù hợp.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular