Những thông tin an toàn bổ ích

Margin là gì? Những lưu ý khi đầu tư nhất định phải biết.

Margin hay còn được biết đến là  giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán. Vậy cụ thể margin là gì? Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.

Margin là gì?

Margin là một thuật ngữ quen thuộc, thường được sử dụng trong đầu tư chứng khoán. Hiểu đơn giản, Margin sẽ cho phép những nhà đầu tư sử dụng các khoản vay từ công ty chứng khoán để có thể mua thêm cổ phiếu. Đồng thời sử dụng những cổ phiếu này để làm tài sản thế chấp.

Lãi suất vay Margin thường được quy định vào từng thời điểm khác nhau, tùy theo các công ty chứng khoán. Thông thường mức lãi suất chủ yếu được tính theo ngày. Ví dụ lãi suất là 0.037%/ ngày. Tức là chưa đến 0.1% nhưng nếu tính lãi kép theo từng ngày, thì đây chính là một số không hề nhỏ. Ví dụ 0.037%/ngày, được tính ra sẽ tương ứng với 14.5%/ năm.

Lưu ý: Bạn hoàn toàn có thể trao đổi, thương lượng với công ty chứng khoán để được áp dụng 1 mức chính sách tính lãi suất ưu đãi hơn.

Ảnh minh họa. Freepik

Khi nào Nên/Không nên sử dụng margin?

Việc dùng margin cũng như bạn đang sử dụng một con dao hai lưỡi, mà dao hai lưỡi thì chắc chắn chỉ nên dành cho những người thật sự kinh nghiệm. Vì vậy margin chỉ mang lại hiệu quả cho những nhà đầu tư lâu năm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Một cách vắn tắt, có thể hiểu như sau:

  • Chỉ nên sử dụng margin khi bạn là một trong những người có kinh nghiệm lâu năm. Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì không nên sử dụng vì rủi ro cao.
  • Chỉ sử dụng Margin nếu thấy thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Thị trường ở giai đoạn lình xình cũng được cho là không nên sử dụng margin.
  • Chỉ nên sử dụng Margin vào những giao dịch ngắn hạn. Nếu đầu tư lâu dài thì margin được cho không phải một lựa chọn khôn ngoan.
  • Chỉ nên dùng Margin khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt có thể kể đến như: Cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. Với các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên dùng margin

Nhìn chung, Margin có thể giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá, tuy nhiên cũng có thể làm cho tài sản của họ “bốc hơi” một cách nhanh chóng khi cổ phiếu giảm giá.

Lời kết

Vì vậy, nhà đầu tư khi lựa chọn công cụ này thì cần phải  tính toán kỹ về thời điểm sử dụng cũng như phân tích chi tiết để lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng nhất. Luôn cần đến sự tham vấn của đội ngũ môi giới, đặc biệt là những môi giới tại các CTCK lớn, uy tín.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm