Những thông tin an toàn bổ ích

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu

Từ trước đến nay, thị trường chứng khoán là nơi luôn diễn ra những biến động không ngừng, cũng không thể nào ngờ đến. Khi các nhà đầu tư thấy một vài dấu hiệu hay những hiện tượng xấu xảy ra thì ngay lập tức cổ phiếu sẽ được bán ra, khiến cho giá cổ phiếu tụt giảm không phanh. Vậy hiện tượng Bán tháo cổ phiếu là gì? Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng của các nhà đầu tư? Qua bài viết dưới đây một phần nào hiểu thêm về tình trạng trên.

Bán tháo cổ phiếu là gì?

Bán tháo cổ phiếu (Bailing out hay Sell-off), là hiện tượng các nhà đầu tư bán ra một cách nhanh chóng các loại cổ phiếu mà mình đang nắm giữ với bất kỳ giá nào, thậm chí là chấp là chịu lỗ để có thể bán được cổ phiếu. Hệ luỵ này sẽ khiến cho giá cổ phiếu tụt giảm mạnh một cách đến chóng mặt, thêm vào đó hiện tượng này nếu xảy ra thường xuyên trên diện rộng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền thị trường chứng khoán.

Với thị trường chứng khoán, tài nguyên quý giá là thông tin thì chỉ cần một tín hiệu xấu đã gây nên hiện tượng bán tháo. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng cổ phiếu bán ra của các nhà đầu tư?

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiếu

Cổ phiếu rất quan trọng đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán cũng như sự phát triển của các giới đầu tư. Tuy nhiên giá cổ phiếu không phải lúc nào cũng ổn định, mà còn có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng cổ phiếu bán ra rẻ mạt. Vậy những nguyên nhân đó là gì?

  • Tình hình dịch bệnh
  • Các chiến tranh thương mại
  • Các báo báo cáo tài chính không chính xác
  • Cơ cấu nội bộ công ty bị thay đổi
  • Giá xăng dầu hoặc lãi suất tăng cao
  • Các quyết định liên quan đến chính trị
  • Các chính sách vĩ mô gây bất lợi
  • Nạn khủng bố và tấn công liên tiếp xảy ra…

Những nguyên nhân cơ bản vừa nêu trên đều có ý nghĩa  góp một phần không nhỏ ảnh hưởng đến sự hoảng loạn, mất niềm tin cho giới đầu tư. Để từ đó, các nhà đầu tư phải suy xét cẩn thận để đưa ra những quyết định nên hay không nên bán cổ phiếu ra để đảm bảo sự an toàn cho nguồn tài chính của mình.

Ví dụ: Trong phiên 28–01-2022, giữa lúc tâm bão đại dịch Covid- 19 đang bùng nổ và lan tỏa khắp cả nước và tất cả thị trường chứng khoán đã phải chứng kiến một cơn khủng hoảng tột độ khi  nhà đầu tư tranh nhau bán ra những cổ phiếu với những giá rẻ mạt. Gây ảnh hưởng xấu đến tài chính kinh tế toàn cầu và của các nhà đầu tư.

Hiện tượng bán tháo cổ phiếu sẽ còn diễn ra cho đến khi số lượng cổ phiếu đã bị bán tháo cạn kiệt, nếu thị trường tin rằng giá trị chứng khoán đã được điều chỉnh một mức hợp lý thì hiện tượng này sẽ dừng lại. Bên cạnh đó, nếu các nhà đầu tư phát hiện ra những chiêu trò hay tin tức xấu gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu không chính xác, thì hành động này sẽ được chấm dứt, và giá trị cổ phiếu sẽ được đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối.

Lời kết

Tóm lại, qua bài viết trên ta thấy được đâu là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiếu của các nhà đầu tư gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế thị trường chứng trường. Thông qua đó, các nhà đầu tư luôn phải bình tĩnh, xem xét tình hình thực tế, phân tích các yếu tố kịp thời và đúng đắn để giao dịch kịp thời, nhanh chóng nhất.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm