spot_img
HomeTài Chính Cá NhânTìm hiểu về chi phí vận hành kho hàng có cao không?

Tìm hiểu về chi phí vận hành kho hàng có cao không?

Vận hành kho hàng có nhiều chi phí mà chủ hàng cần phải nắm bắt để xác định số tiền cần bỏ ra. Về chi phí vận hành kho hàng có cao không thì không phải ai cũng biết được. Chúng ta cùng làm rõ vấn đề này để nếu khi lưu kho còn tìm cách cân đối chi phí.

Chi phí vận hành kho hàng như thế nào?

Về chi phí vận hành kho hàng thì hiện nay tùy từng kho với tính chất mặt hàng sẽ khác nhau. Cụ thể chi phí dao động vào khoảng 1 đến 5% giá vốn hàng bán, giá trị hàng càng cao, bảo quản càng khó thì chi phí vận hành sẽ càng cao.

Theo khảo sát từ WERC năm 2017 thì tỷ lệ bỏ ra cho chi phí vận hành kho này còn lên tới 5-10%. Có thể nói chi phí này không hề nhỏ cho nên các doanh nghiệp cũng cần phải cân đối nhiều. Theo khảo sát thì kho cũng chiếm chừng 20% đến 30% của một công ty Logistics và số liệu cũng thay đổi dựa vào công nghệ áp dụng trong từng kho.

Các loại chi phí trong kho

Về chi phí cần các chủ hàng phải bỏ ra khi vận hành kho thì đa dạng, mỗi loại phí sẽ có mức độ khác nhau và hoàn toàn có thể điều chỉnh được. Dưới đây là nội dung về các chi phí đó:

  • Chi phí nhân sự bỏ ra để thuê các nhân viên làm việc quản lý, kiểm kê, đảm bảo cho hàng có chất lượng tốt và các kế toán kiểm hàng trong kho
  • Chi phí cho các thiết bị vận hành nhà kho được sử dụng ổn định và bền bỉ. Cụ thể tiền trả cho thiết bị lưu trữ, thiết bị xuất nhập hàng hóa, thiết bị hỗ trợ quản lý thông tin, các loại xe và thiết bị xếp hàng, còn thêm cả chi phí vận hành, tiền nhiên liệu, thay thế các bộ phận khi hỏng hóc,…
  • Chi phí chung là chi phí liên quan tới diện tích dùng trên mỗi m2 của nhà kho cụ thể
  • Chi phí hạ tầng liên quan tới vấn đề nhà kho, xưởng, mặt bằng sử dụng như tiền thuê đất, tiền mua nhà kho, tiền khấu hao, tiền bảo hiểm, thuế,…
  • Chi phí lưu kho để cho hàng hóa chưa xuất ở trạng thái tĩnh, liên quan tới phí để sử dụng không gian chứa hàng bao nhiêu.
  • Chi phí xử lý liên quan tới việc chuyển hàng hóa vào và ra khỏi kho.

Cách cắt giảm chi phí vận hành kho

Chi phí vận hành kho hàng có cao không đã có lời giải đáp. Bạn muốn cắt giảm bớt chi phí vận hành kho thì có thể áp dụng việc tối ưu hóa không gian lưu trữ hàng hóa. Tránh để không gian trống quá nhiều, và sắp xếp hàng hóa hợp lý, dễ bốc dỡ và tìm thấy.

Đồng thời đơn giản hóa quy trình thủ tục vận hành trong kho, giảm tiền thuê nhân công. Lựa chọn phần mềm quản lý hiện đại vừa nhanh chóng vừa hiệu quả trong công tác vận hành.

Về chi phí vận hành kho hàng có cao không thì câu trả lời là cũng chiếm % đáng kể nhưng nếu tính toán tốt thì hoàn toàn có thể giảm bớt được. Cho nên chủ hàng nên kiểm kê con số cụ thể và thử áp dụng cắt giảm xem hợp lý không.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular