spot_img
HomeĐời Sống Vì sao các nước khuyến khích sinh con?

[Góc Giải Đáp] Vì sao các nước khuyến khích sinh con?

Nhiều nước trên thế giới xảy ra một thực trạng đáng lo ngại đó chính là không muốn sinh con. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ phân tích chi tiết vì sao các nước khuyến khích sinh con.

Thực trạng sinh con hiện nay trên thế giới

Hiện nay, trên thế giới đang có tỷ lệ sinh giảm. Điều này là đáng báo động khi lứa tuổi trẻ thay thế không đủ và xu hướng già hóa dân số đang tăng lên.

Tại Nhật Bản, vào năm 2018, mỗi phụ nữ sinh bình quân chưa đến 2 trẻ em/ người. Con số này có thể giảm xuống nhiều hơn nữa vào năm 2065. Tại Hàn Quốc, tỷ lệ sinh vào năm 2018 cũng ở mức báo động khi nhu cầu cần thiết là 2,1 trẻ em/ phụ nữ thì con số đó chỉ dừng lại là 0,98 con. Trong thời gian tới, Hàn Quốc là một trong những nước có mối đe dọa vô cùng lớn về tỉ lệ sinh khá thấp và được dự đoán là xã hội siêu già vào năm 2024.

Tại Trung Quốc, số ca sinh em bé vào năm 2016 tăng cao kỷ lục lên 17,9 triệu em, nhưng đến năm 2019 thì giảm xuống còn 15,2 triệu em. Trong khi đó, độ tuổi trên 60 chiếm 18%, độ tuổi lao động chiếm 64% tổng dân số ở thời điểm đó.

Tỷ lệ sinh ở nước này trong thời gian tới sẽ có xu hướng giảm xuống rõ rệt sẽ khiến cho các doanh nghiệp khó tìm được nguồn lao động để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế..

Vì sao các nước khuyến khích sinh con

Từ những thực trạng đáng báo động kể trên có thể thấy, tỷ lệ già hóa dân số đang có sự tăng lên đáng kể. Tỷ lệ sinh giảm kéo theo đó là chất lượng dân số, chất lượng lao động và nguồn lao động bị ảnh hưởng rất nhiều. Trong khi đó, áp lực về kinh tế, áp lực gánh nặng nuôi con cũng như nhiều ràng buộc khác khiến cho phụ nữ và thế hệ trẻ sợ hãi đến việc nuôi con nhỏ.

Vì thế, để phát triển hài hòa và ổn định kinh tế trong tương lai thì các nước luôn khuyến khích sinh con, nhất là các nước đang phát triển. Việc sinh con không quá nhiều nhưng không quá ít sẽ giúp giảm gánh nặng khi về già và đời sống xã hội sẽ được phát triển bền vững.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về thực trạng sinh con hiện nay cũng như lý do vì sao các nước khuyến khích sinh con. Với những phân tích trên hy vọng sẽ giúp các bạn có được cái nhìn toàn diện về thực trạng hiện nay đối với tỷ lệ sinh để phục vụ trong công việc, học tập hay nghiên cứu của mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular