Những thông tin an toàn bổ ích

Trên máy bay có được sử dụng thiết bị di động? Nên tắt nó khi nào?

Có thể nói, điện thoại (hay thiết bị di động) hiện nay là đồ vật quan trọng đối với mỗi người. Chúng ta sử dụng nó để liên lạc, giải trí, học tập hay thậm chí là làm việc ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại trên máy bay lại có hạn chế nhất định. Cùng đọc bài viết sau để biết trên máy bay có được sử dụng thiết bị di động hay không.

Quy định sử dụng điện thoại của các hãng hàng không

Mỗi một hãng bay đều đưa ra các quy định riêng về việc sử dụng các loại thiết bị di động, trong đó có điện thoại ở trên chuyến bay. Tại Việt Nam, các hãng hàng không đều yêu cầu hành khách phải tắt nguồn điện thoại khi máy bay cất cánh và hạ cánh.

trên máy bay có được sử dụng thiết bị di động

Không sử dụng điện thoại di động khi ngồi trên máy bay

Quy định này được đặt ra là để tránh cho việc khách sử dụng điện thoại làm ảnh hưởng đến các thiết bị liên lạc hay chỉ số hiển thị của máy bay. Các tiếp viên hàng không sẽ tiến hành đi đừ đầu đến cuối khoang để nhắc nhở từng vị khách tắt thiết bị của mình.

Chính vì vậy, trả lời cho câu hỏi trên máy bay có được sử dụng thiết bị di động mà nhiều người thắc mắc là được sử dụng. Tuy nhiên, bạn phải để điện thoại của mình ở chế độ máy bay – Airplane Mode.

Lúc này điện thoại của bạn chỉ sử dụng được chức năng giải trí, có thể kết nối Bluetooth ở khoảng cách ngắn. Nhưng khi máy bay bắt đầu cất cánh hoặc hạ cánh thì phải tắt nguồn điện thoại để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Tại sao cần phải tắt nguồn điện thoại khi đi máy bay?

Trên máy bay có được sử dụng thiết bị di động hay không là điều mà nhiều hành khách nghi vấn. Bởi mỗi lần di chuyển bằng phương tiện này, chúng ta đều nghe thấy các tiếp viên yêu cầu khách tắt điện thoại ngay trước khi máy bay cất cánh.

Lý giải cho việc này là bởi dùng điện thoại tuy không làm máy bay bị rơi nhưng sẽ khiến các thiết bị liên lạc của phi công bị nhiễu sóng. Từ đó khiến cho việc truyền tải thông tin giữa máy bay và bộ phận mặt đất bị gián đoạn hoặc mất sóng hoàn toàn.

Ngoài ra, sóng vô tuyến trên các thiết bị di động còn khiến hệ thống điện tử trên máy bay bị nhiễu. Điều này làm cho các hành khách không thể nghe được hướng dẫn an toàn từ tiếp viên hoặc khi có chuyện khẩn cấp xảy ra thì sẽ phản ứng chậm hơn.

trên máy bay có được sử dụng thiết bị di động

Sóng điện thoại di động gây ảnh hưởng đến thiết bị liên lạc trên máy bay

Qua bài viết trên, hy vọng quý độc giả đã có đáp án cho câu hỏi trên máy bay có được sử dụng thiết bị di động. Trường hợp bạn vẫn muốn dùng điện thoại thì hãy để nó ở chế độ Airplane Mode và tắt nguồn khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh để đảm bảo an toàn. Truy cập vào trang Tin An Toàn nếu muốn tìm đọc thêm nhiều bài viết hay và hữu ích nhé.