Những thông tin an toàn bổ ích

Trái phiếu chính phủ là gì? Lợi ích khi đầu tư trái phiếu

Trái phiếu chính phủ là loại chứng khoán nợ do chính phủ phát hành được dùng để vay vốn tiêu dùng trong chi tiêu. Vậy nó có những loại nào? Người đầu tư sẽ nhận được lợi ích gì khi đầu tư loại hình này?

Trái phiếu chính phủ là gì?

Theo khoản 1 điều 2 Nghị định 01/2011/NĐ-CP giải thích về Trái phiếu chính phủ như sau: “Trái phiếu chính phủ là một loại loại hình trái phiếu do Bộ Tài chính phát hành nhằm mục đích huy động vốn cho ngân sách nhà nước hoặc một chương trình, dự án đầu  tư cụ thể nào đó thuộc phạm vi đầu tư của nhà nước”.

Thực chất, đây là một hình thức vay vốn và chính phủ phải có trách nhiệm trả cho chủ sở hữu. Chứng chỉ và bút toán ghi sổ là hai hình thức phát hành của trái phiếu hiện nay.

4 loại trái phiếu chính phủ hiện nay

Trái phiếu chính phủ hiện nay được lưu hành 4 loại phổ biến:

Trái phiếu kho bạc

Loại trái phiếu này do kho bạc nhà nước phát hành với thời hạn từ 1 năm trở lên, được phép chuyển đổi theo ý muốn của nhà đầu tư. Đồng tiền thanh toán là Việt Nam đồng và ngoại tệ.

Tín phiếu kho bạc

Tín phiếu kho bạc là trái phiếu do Bộ Tài chính quy định, có kỳ hạn ngắn. Thời hạn của loại này là 13 tuần, 26 tuần và 52 tuần. Việt Nam đồng là đồng tiền và thanh toán của loại hình này.

Trái phiếu chính phủ

Trái phiếu đầu tư

Loại trái phiếu này được phát hành thông qua hình thức đấu thầu. Chủ sở hữu sẽ được hưởng nhiều lợi tức và gốc khi đáo hạn và có thể trao đổi, mua bán, cầm cố hoặc tặng.

Công trái xây dựng tổ quốc

Thời hạn của loại trái phiếu chính phủ này từ 1 năm trở lên. Nó được phát hành với mục đích huy động vốn cho những công trình, dự án xây dựng phục vụ cho việc kiến thiết và cải tạo cơ sở hạ tầng của đất nước.

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu chính phủ

Đối với nhà đầu tư trái phiếu:

  • Là kênh đầu tư thông minh và an toàn, mang lại thu nhập ổn định.
  • Trái phiếu chính phủ có thể trao đổi, mua bán.

Trái phiếu chính phủ

Đối với các tổ chức:

  • Là nguồn phân bổ dòng tiền hiệu quả, hạn chế phát sinh rủi ro.
  • Đây được xem là kênh đầu tư quan trọng đối với những tổ chức có nguồn vốn lớn, cần sự an toàn cao.

Kết luận

Thông tin bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ về khái niệm trái phiếu chính phủ. Đồng thời cũng chia sẻ những lợi ích khi đầu tư loại hình này. Mong rằng bạn sẽ có ý tưởng đầu tư phù hợp và gặt hái được nhiều thành công.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. [Góc Tư Vấn] Cổ phiếu thuộc diện kiểm soát là gì?

  2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu

  3. Tầm quan trọng của chính sách của FED đối với nền kinh tế các nước