Những thông tin an toàn bổ ích

Giải Đáp Thắc Mắc: Vì Sao Cần Bảo Dưỡng Định Kỳ Thiết Bị Điện?

Nếu xem thiết bị điện như cơ thể con người thì chúng cũng cần được vệ sinh và bảo dưỡng theo chu kỳ 6 – 12 tháng/1 lần. Đấy là khuyến cáo do những chuyên gia trong ngành điện tử gia dụng đưa ra. Theo bạn thì vì sao cần bảo dưỡng định kỳ thiết bị điện? Hệ quả từ việc không thường xuyên bảo dưỡng đồ điện gia dụng là gì?

Bảo dưỡng thiết bị điện là cách gia tăng tuổi thọ cho thiết bị

Hư hỏng là điều không thể tránh khỏi trong khi sử dụng, không chỉ thiết bị điện mà bất kỳ thiết bị hay vật dụng nào cũng dễ bị như vậy. Do đó, bạn cần hình thành thói quen bảo trì và bảo dưỡng thiết bị điện để:

  • Chắc chắn thiết bị vẫn còn mới và đảm bảo chất lượng.
  • Kịp thời phát hiện vị trí hoặc bộ phận có dấu hiệu bị hư hỏng để sửa chữa hoặc thay mới, đảm bảo không gây ra cháy nổ.
  • Ngăn ngừa tình trạng thiết bị điện bị hư hỏng tác động đến hệ thống điện trong ngôi nhà.

Bảo trì thiết bị điện định kỳ giúp tiết kiệm năng lượng

Đây là đáp án tiếp theo cho câu hỏi: Vì sao cần bảo dưỡng định kỳ thiết bị điện trong gia đình?”. Trong quá trình hoạt động, bụi bẩn sẽ tích tụ trên bề mặt của thiết bị chạy bằng điện. Điều này gây hao hụt một lượng lớn điện năng do thiết bị:

  • Hoạt động không hiệu quả, thiếu chính xác.
  • Phải tăng công suất để duy trì hoạt động.

Thiết bị điện hay được bảo dưỡng sẽ tăng hiệu quả hoạt động

Thêm một lý do có sức nữa để bạn phải nhớ lịch bảo dưỡng thiết bị điện đó là tăng hiệu quả hoạt động của thiết bị. Bạn hãy quan sát “triệu chứng” để “bắt bệnh” chiếc máy giặt ít được bảo dưỡng:

  • Quần áo bị xỉn màu, có mùi ẩm mốc sau khi giặt do bụi bẩn bị tích tụ nhiều ở lồng máy giặt.
  • Máy phát ra tiếng ồn khó chịu do linh kiện đã lâu không được tra thêm dầu mỡ.

Việc bảo dưỡng máy giặt định kỳ sẽ loại bỏ hết vi khuẩn và bụi bẩn có trong máy; giặt sạch quần áo hơn; máy giặt chạy êm ái hơn,… Không riêng máy giặt mà mọi thiết bị điện khác trong gia đình cũng cần được bảo trì, bảo dưỡng ngay khi đến hạn.

Kết luận

Vậy là thắc mắc vì sao cần bảo dưỡng định kỳ thiết bị điện trong gia đình vừa được giải đáp chi tiết thông qua bài viết. Nếu bạn nhận thấy đã lâu rồi chưa bảo dưỡng thiết bị điện thì hãy bắt tay vào việc. Nhưng bạn cần tự bảo dưỡng đúng cách hoặc thuê đơn vị có chuyên môn để tránh là hỏng hóc thiết bị, tốn tiền mua mới đấy nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm