spot_img
HomeKhám pháKhái niệm và phân loại linh kiện bán dẫn

Khái niệm và phân loại linh kiện bán dẫn

Linh kiện bán dẫn là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện đại. Nó giúp nhân loại tiến vào kỷ nguyên mới của công nghệ thông tin với nhiều cải tiến đặc biệt. Vậy linh kiện bán dẫn là gì? Linh kiện này được phân loại như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết nhé.

Linh kiện bán dẫn là gì?

Linh kiện bán dẫn còn có tên gọi khác là phần tử bán dẫn. Chúng là những linh kiện khai thác tính chất điện tử của vật liệu bán dẫn và chất bán dẫn hữu cơ. Một số vật liệu bán dẫn thường gặp như silic, germani và asenua galli.

Thông thường các phần tử bán dẫn sẽ sử dụng dẫn truyền điện tử trong trạng thái rắn. Nó trái ngược với quá trình truyền nhiệt điện tử phát hoặc khí trong chân không ở đèn điện tử. Bởi vậy, linh kiện bán dẫn đang dần thay thế cho ion nhiệt trong mọi ứng dụng trong đời sống hiện nay.

Linh kiện bán dẫn

Trên thị trường, loại linh kiện này được sản xuất ở hai dạng gồm: linh kiện rời và mạch tích hợp (IC). Trong đó, mạch tích hợp có tới hàng tỷ loại linh kiện. Nhà sản xuất đã gia công, sau đó kết nối với nhau trên nền bán dẫn (tấm wafer).

Chức năng của linh kiện bán dẫn

Thông thường các linh kiện bán dẫn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử. Chúng sẽ liên kết với các linh, phụ kiện khác để thực hiện 2 chức năng chính là đóng và ngắt dòng điện chạy qua. Nhờ đó, thiết bị điện tử có thể tránh tình trạng cháy nổ, quá tải và bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng.

Linh kiện bán dẫn

Linh kiện bán dẫn gồm những loại nào?

Trên thị trường có rất nhiều loại linh kiện bán dẫn khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng chúng ta có thể chọn loại phù hợp. Hiện nay linh kiện được chia thành 3 loại chính với chức năng riêng như sau:

  • Nhóm 1 bao gồm những linh kiện không điều khiển như diac, diode.
  • Nhóm 2 là các phần tử bán dẫn có thể điều khiển kích đóng được. Chẳng hạn như triac, thyristor.
  • Nhóm 3 gồm các dòng linh kiện có khả năng điều khiển kích ngắt như GTO, Transistor.
  • Ngoài ra linh kiện bán dẫn còn được chia thành loại hai chân, ba chân, bốn chân và đa chân.

Kết luận

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về linh kiện bán dẫn. Loại linh kiện này hiện đang được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau. Vì vậy việc nắm rõ công dụng, chức năng của chúng sẽ giúp bạn sử dụng một cách hiệu quả.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Có nên mua linh kiện điện thoại về tự sửa chữa hay không?

  2. Thiết kế vi mạch là gì? Những điều cần biết về thiết bị này từ A-Z

  3. Tìm hiểu vì sao đất hiếm lại hiếm?

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular