Những thông tin an toàn bổ ích

Tổng hợp các loại đồng hồ đo điện và cách sử dụng bạn nên biết

Đồng hồ đo điện hay còn được gọi là đồng hồ vạn năng là một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong hoạt động sản xuất. Nhưng bạn có biết các loại thiết bị này đang được sử dụng phổ biến hiện nay? Dòng sản phẩm này đã mang lại những lợi ích gì? Đọc bài viết dưới đây để có thể tham khảo và lựa chọn dòng sản phẩm này sao cho phù hợp nhu cầu sử dụng và thật chất lượng nhé!

Các loại đồng hồ đo điện

Đồng hồ đo điện là thiết bị dùng để kiểm tra, xác định các thông số của dòng điện. Với  điểm riêng biệt và những tính năng riêng thì sản phẩm này được chia thành hai loại chính: Đồng hồ vạn năng kim và đồng hồ vạn năng điện tử hiện số.

Đồng hồ đo điện

Đồng hồ đo điện kim:

Sử dụng để đo cường độ dòng điện, áp dụng cho điện một chiều, điện xoay chiều, điện trở và hiệu điện thế. Thiết bị này ra đời từ đầu tiên. Kết quả đo sẽ được hiển thị bằng một kim chỉ thị giá trị số của các chỉ số dòng điện.

Đồng hồ đo điện tử hiện số:

Thiết bị này ra đời sau khi đã được cải tiến hơn. So với đồng hồ đo điện kim thì loại đồng hồ này được trang bị nhiều chức năng hơn. Kết quả đó được hiển thị ngay trên màn hình điện tử một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Hiện nay, hầu hết mọi người đều sử dụng loại đồng hồ này trong cuộc sống cũng như sản xuất.

Công dụng của đồng hồ đo điện

Từ những năm 1970 trở đi thì các dòng đồng hồ đo điện được cái tiến và bổ sung thêm nhiều chức năng thông minh hơn như đo tần số F, đo điện dung tụ C… Trên thiết bị này thiết kế thêm các loại nút bấm, công tắc xoay, thang đo hoặc vi chỉnh. Ngoài ra, đồng hồ đo điện còn có những chức năng sau:

Đồng hồ đo điện

  • Khi kiểm tra nói mạch đồng hồ sẽ tạo ra tiếp bíp nếu điện trở giữa hai đầu có kết quả đo bằng 0.
  • Kim chỉ trên thước đo hoàn toàn hiển thị bằng số.
  • Khi đo hiệu điện thế hay cường độ dòng điện mà có điện trở lớn được bổ sung thêm tính năng khuếch đại.
  • Đo điện dung của tụ điện
  • Kiểm tra diode và transistor
  • Bộ kiểm tra điện thoại.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đã phần nào cung cấp kiến thức cho các bạn về đồng hồ đo điện. Chỉ một chiếc thiết bị nhỏ đã sở hữu rất nhiều tính năng hỗ trợ cho các thiết bị điện gia dụng cũng như việc kiểm tra mạch các loại máy móc sản xuất.