Những thông tin an toàn bổ ích

Bật mí những cách hạn chế mã độc đơn giản mà hiệu quả

Bạn đang lo lắng mã độc sẽ tấn công và gây hại cho máy tính, làm ảnh hưởng đến công việc của mình. Đừng lo lắng, với những cách hạn chế mã độc đơn giản mà hiệu quả dưới đây sẽ hữu ích cho bạn trong công cuộc bảo vệ máy tính của mình.

Cập nhật thường xuyên đối với phần mềm, máy tính

Để ngăn chặn mã độc tấn công, bạn nên cập nhật thường xuyên những bản vá được cung cấp bởi hệ điều hành. Bên cạnh đó, các bản vá cho những ứng dụng đang dùng cũng nên được cập nhật định kỳ, nhất là phần mềm diệt virus.

Việc cập nhật thường xuyên đối với máy tính và phần mềm sẽ hạn chế được nguy cơ các lỗ hổng nhằm ngăn chặn, lây lan các mã độc. Đồng thời, việc cập nhật các phần mềm còn đảm bảo ứng dụng làm việc hiệu quả hơn, mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Hạn chế mã độc bằng cách sử dụng phần mềm diệt virus

Một trong những cách ngăn chặn mã độc tấn công vào máy tính là sử dụng phần mềm diệt virus. Đây là cách ngăn chặn những mã độc không chủ đích thuộc bậc thấp và được thực hiện bởi những kẻ tội phạm tấn công một lúc hàng trăm mục tiêu.

Thế nhưng, với những vụ tấn công có chủ đích thì phần mềm diệt virus không thể bảo vệ được máy tính. Tuy nhiên, việc cài đặt phần mềm diệt virus trên điện thoại thông minh hoặc trên máy tính luôn được các chuyên gia khuyến cáo nhằm bảo vệ máy tính trước nhiều mã độc thông thường.

Lựa chọn các trang web an toàn để truy cập

Việc truy cập vào những trang web đen, trang web độc hại hay website có nội dung đồi trụy, không lành mạnh… rất dễ khiến máy tính bị nhiễm mã độc. Vì thế, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng những website trước khi truy cập để tránh bị nhiễm độc.

Bên cạnh đó, khi truy cập vào website, cần tránh click những đường link từ email hay các nội dung trên website… với nội dung không lành mạnh. Bởi những đường link này rất hay chứa mã độc dễ gây hại cho máy tính người dùng.

Luôn chú ý thực hiện quy tắc khi mở file

Để hạn chế mã độc, chúng ta tuyệt đối không tải hoặc mở những file không rõ nguồn gốc. Thay vào đó, hãy tiến hành quét file bằng phần mềm diệt virus trước để đảm bảo an toàn. Trong quá trình quét nếu thấy có cảnh báo nghi ngờ về mã độc hay bất cứ vấn đề gì bất thường thì nên dừng lại ngay, tránh để bị mã độc xâm nhập và lây lan.

Kết luận

Trên đây là một số cách hạn chế mã độc tấn công và lây lan vào máy tính. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm một vài kiến thức hữu ích để bảo vệ máy tính của mình được an toàn trong quá trình sử dụng.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Tìm hiểu về sự khác nhau giữa email có phí và miễn phí

  2. Làm gì khi bị xâm phạm quyền tác giả? Xử lý hành vi vi phạm đúng luật

  3. Góc giải đáp: Kỹ sư mạng là gì?