Những thông tin an toàn bổ ích

Muốn Biết Có Nên Theo Đuổi Ngành Hàng Hải Không Thì Dựa Vào Đâu?

Lựa chọn nghề nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng vì nếu bạn không phù hợp với nghề hoặc không yêu nghề thì rất dễ chán và thôi việc. Đứng trước kỳ tuyển sinh đại học, bạn không biết có nên theo đuổi ngành hàng hải khi sợ hay phải lênh đênh trên biển. Tham khảo những thông tin sau để hiểu thêm về ngành này bạn nhé!

Ngành hàng hải thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh mẽ

Ngoài vận tải đường bộ, vận tải đường sắt,… thì vận tải đường biển cũng rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Càng phát triển thì ngành hàng hải càng cần thêm nhiều nhân lực để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ.

Vận tải đường biển được xem như tuyến đường huyết mạch không thể thiếu trong hoạt động phân phối và vận chuyển hàng hoá. Ngành hàng hải nói chung và hoạt động vận tải trên biển nói riêng đã và đang:

  • Đảm bảo sự tồn tại và hoạt động ổn định của một số lĩnh vực quan trọng: công nghiệp quốc phòng, công nghiệp dầu mỏ,…
  • Giữ vai trò cầu nối xuất nhập khẩu và lưu thông hàng hoá giữa quốc gia này với quốc gia khác. Hiện có đến 90% lượng hàng hóa trên toàn thế giới được vận chuyển thông qua đường biển.

Ngành hàng hải có nhiều ngành nghề để bạn lựa chọn

Như đã chia sẻ ở trên, nhiều bạn trẻ băn khoăn có nên theo đuổi ngành hàng hải không vì sợ công việc này hay phải ở ngoài biển. Thực tế, sau khi tốt nghiệp ngành hàng hải thì bạn vẫn có thể làm việc ở trên bờ, ngồi ở  văn phòng thay vì lênh đênh trên sóng nước.

Một số công việc chính dành cho sinh viên ngành hàng hải sau khi hoàn tất chương trình đào tạo đó là:

  • Thuyền trưởng hoặc người điều khiển tàu biển.
  • Kỹ sư hàng hải, thiết kế bản vẽ tàu hoặc xây dựng và thi công những công trình ngoài khơi..
  • Công an biên phòng hoặc sĩ quan an ninh tàu biển.
  • Nhân viên hoặc cán bộ trong lĩnh vực kinh tế vận tải, kỹ thuật và an toàn hàng hải, kinh doanh quốc tế,…
  • Nhân viên hoặc cán bộ trong ngành dịch vụ hàng hải, dịch vụ bảo hiểm hàng hải,…

Ngành hàng hải mang đến thu nhập hấp dẫn

“Thu nhập tương đối ổn” hay “Mức lương hấp dẫn” là những cụm từ thường được dùng để nhắc về lương của người làm ngành hàng hải. Là một cử nhân tốt nghiệp ngành này, bạn có thể lựa chọn làm việc dưới tàu biển hay cơ quan nhà nước có liên quan đến hàng hải.

Nếu so với nhiều ngành khác thì mức lương khởi điểm trong ngành hàng hải được đánh giá là khá cao. Đặc biệt, lương của bạn còn tăng dần theo thâm niên và chức danh. Bạn có thể tham khảo mức lương bên dưới để biết mình có nên theo đuổi ngành hàng hải không.

  • Thợ máy và thủy thủ ở tàu nội địa dao động khoảng 7 – 8 triệu đồng (mức lương tối thiểu).
  • Thuyền trưởng/người điều khiển tàu biển có cơ hội nhận được mức lương lên đến 8000 USD.

Kết luận

Mong rằng với những dẫn chứng xác thực này, bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc có nên theo đuổi ngành hàng hải hay không. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của những anh chị đi trước để biết thêm cơ hội, thách thức và những khó khăn trong ngành. Hiểu rõ về ngành sẽ giúp bạn tự tin trên mỗi bước đường tương lai.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm