Những thông tin an toàn bổ ích

Sự nguy hiểm của việc quá tải điện, đặc biệt trong mùa nóng

Quá tải điện là một sự cố thường xảy ra vào mùa nắng nóng. Nếu như bạn bỗng nhiên thấy điện tắt, kiểm tra thấy Aptomat dập xuống thì có thể là gia đình bạn đang sử dụng nguồn điện quá tải rồi đấy. Hãy cùng chúng tôi đi khám phá sự nguy hiểm của việc quá tải điện và làm sao để phòng chống nhé.

Quá tải điện là gì?

Quá tải điện được hiểu là hiện tượng dòng điện vượt quá ngưỡng tải cho phép của một số đường dây dẫn và thiết bị. Lúc này, nguồn cấp thường sẽ tự động ngắt lại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, nguồn cấp không hoạt động có thể gây ra hiện tượng chập điện làm hỏng nguồn nhưng thậm chí có thể là “nguồn cơn” của đám cháy dữ dội.

Quá tải điện nguy hiểm thế nào?

Hiện tượng quá tải điện thường được xảy ra nhiều vào lúc cao điểm của mùa nắng nóng khi người người nhà nhà đều liên tục sử dụng các thiết bị làm mát công suất cao: điều hòa, quạt,… Chính vì thế mà nguồn điện liên tục hoạt động quá tải có thể khiến cho aptomat bật tắt liên tục. Chính vì thế mà quá tải điện khiến cho quá trình sử dụng điện của bạn bị gián đoạn liên tục gây ra ảnh hưởng lớn tới máy móc.

Tiếp đó, việc quá tải điện mà không thể được kiểm soát thì có thể làm gây ra nguy cơ cháy nổ cao. Bởi hệ thống điện không được lắp đặt các thiết bị nhận biết, tự động ngắt cầu dao khi quá tải. Do vậy mà mỗi người cần nắm được một số biện pháp nhằm giảm thiểu việc quá tải điện trong mùa nắng nóng mà chúng tôi sắp nêu ra dưới đây.

Biện pháp tránh sự nguy hiểm của quá tải điện

Một số biện pháp cơ bản mà bạn cần nắm được để bảo vệ gia đình và những người xung quanh như sau:

  • Lắp đặt các thiết bị cầu dao, Aptomat có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng gia đình, từng thiết bị. Đồng thời thường xuyên kiểm tra lại hệ thống điện này để phát hiện sớm hỏng hóc
  • Sử dụng tiết kiệm điện, đặc biệt trong mùa cao điểm. Tắt hết các thiết bị điện khi không còn nhu cầu sử dụng. Điều này vừa giúp bảo vệ môi trường lại có thể bảo vệ tính mạng cho gia đình.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho người đọc và sự nguy hiểm của việc quá tải điện như thế nào. Chúng tôi hiểu rằng, vào thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát tăng cao .Tuy nhiên bạn cần nắm được các biện pháp cơ bản để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Đồng thời, hạn chế sử dụng những lúc không cần thiết để bảo vệ nguồn năng lượng, bảo vệ môi trường.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm