Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu về công nghệ đóng gói sau thu hoạch tại Việt Nam

Các sản phẩm nông sản sau khi thu hoạch cần được đóng gói cẩn thận để đảm bảo vận chuyển đến nơi tiêu thụ được thuận lợi và giữ nguyên chất lượng. Vậy công nghệ đóng gói sau thu hoạch tại Việt Nam hiện nay như thế nào? Vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây, mời các bạn cùng khám phá.

Công nghệ đóng gói sau thu hoạch có lợi ích gì?

Hiện nay, các mặt hàng Nông sản Việt muốn xuất khẩu sang nước ngoài thì cần phải có công nghệ đóng gói và bảo quản sau thu hoạch đạt chuẩn. Việc đóng gói sau thu hoạch mang đến rất nhiều lợi ích cho các sản phẩm nông sản, bao gồm:

  • Giúp các mặt hàng nông sản được bảo quản lâu dài, giữ được độ tươi ngon và đảm bảo chất lượng.
  • Nếu xuất khẩu sang nước ngoài thì việc sử dụng công nghệ đóng gói tiên tiến sẽ tăng sức cạnh tranh cho Nông sản Việt.

Một số công nghệ đóng gói sau thu hoạch tại Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam hiện nay đã áp dụng một số công nghệ đóng gói tiên tiến sau thu hoạch nhằm đảm bảo nông sản giữ được giữ tươi mới, chất lượng. Những công nghệ điển hình bao gồm:

công nghệ đóng gói sau thu hoạch

Công nghệ đóng gói Green Map

Green Map là công nghệ màng bao gói biến đổi khí quyển do Viện Hóa học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) nghiên cứu. Nhờ sử dụng công nghệ đóng gói này sẽ giúp rau quả không bị tác động bởi hóa chất mà vẫn giữ được độ tươi lâu gấp 3 lần bình thường.

Hiện nay, màng bao gói này đã được sử dụng khá phổ biến như đóng gói nho (Ninh Thuận), đóng gói vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang). Ngoài ra, công nghệ đóng gói Green Map cũng được sử dụng cho một số đơn vị sản xuất rau mầm, chuỗi cung ứng rau quả…

Công nghệ bao gói MAP

Đây là công nghệ sẽ thực hiện hút hết không khí trong bao bì để đóng gói nông sản. Khi đưa sản phẩm vào bên trong bao bì thì sẽ cho vào bao một số loại khí với các thành phần nhất, chủ yếu là CO2, N2, O2. Sau đó, sẽ sử dụng nhiệt của máy đóng gói để hàn kín miệng của bao bì lại nhằm hạn chế, kìm hãm vi khuẩn sinh trưởng, phát triển.

Công nghệ đóng gói MAP không chỉ áp dụng cho các sản phẩm nông sản sau thu hoạch mà còn có thể dùng để bảo quản thịt, hải sản, thực phẩm dạng khô, thức ăn sẵn…

Kết luận

Trên đây là một số công nghệ đóng gói sau thu hoạch phổ biến hiện nay tại Việt Nam nhằm bảo bảo hàng nông sản tốt hơn. Đồng thời, tăng sức mạnh cạnh tranh của Nông sản Việt nếu xuất khẩu sang nước ngoài.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Hiểu về công nghệ chế biến sâu – Công nghệ nâng tầm nông sản Việt Nam

  2. Tìm hiểu về những lợi ích kinh tế từ cây điều

  3. Giải đáp ngay: Vì sao Châu Á ăn gạo?