spot_img
HomeKhám pháTìm hiểu chuỗi cung ứng và những thông tin cần biết

Tìm hiểu chuỗi cung ứng và những thông tin cần biết

Chuỗi cung ứng và logistics là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng nhiều người vẫn hay nhầm lẫn. Vậy các bạn hãy cùng tìm hiểu chuỗi cung ứng là gì và chuỗi cung ứng gồm những gì trong bài viết dưới đây để ứng dụng sao cho phù hợp.

Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng một hệ thống có liên quan trực tiếp hay gián tiếp với con người trong hoạt động vận chuyển hàng hóa. Những tổ chức, thông tin hay tất cả các vấn đề từ nguồn lực, hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người dùng. Chuỗi cung ứng có liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau như: Các đại lý bán lẻ, hệ thống kho bãi, nhà vận chuyển,…

Trong mỗi một công ty, doanh nghiệp thì chuỗi cung ứng bao gồm: Phòng kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng… Kể cả phòng hậu cần cũng được cho là một chuỗi cung ứng. Mục đích cuối cùng của các phòng ban đó chính là đáp ứng sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng.

Tìm hiểu chuỗi cung ứng gồm những gì?

Chuỗi cung ứng là một phạm trù rất rộng nhưng đều được cấu tạo gồm:

Khách hàng

Khách hàng là phần quan trọng của chuỗi cung ứng bởi đây là người tiêu thụ hàng hóa, giúp mang lại doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Khách hàng có thể mua hàng hóa trực tiếp từ nhà phân phối với số lượng lớn nếu kinh doanh tiệm tạp hóa gia đình hoặc kinh doanh dịch vụ.

Nhà cung cấp nguyên liệu

Nhà cung cấp nguyên liệu là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng để có được sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Có nhà cung cấp thì các doanh nghiệp mới có thể hoạt động ổn định.

Nhà sản xuất

Nhà sản xuất là đơn vị sản xuất hoàn chỉnh sản phẩm để đưa đến tay người tiêu dùng. Trong khi đó, để hoàn thiện sản phẩm thì nhà sản xuất cần đến nhà cung cấp nguyên liệu. Nếu một trong hai bên gặp trục trặc thì chuỗi cung ứng sẽ bị gián đoạn.

Nhà phân phối

Lượng sản phẩm mà mỗi doanh nghiệp sản xuất hàng ngày là rất lớn. Vì thế, các doanh nghiệp cần đến nhà phân phối để điều tiết sản phẩm cho phù hợp. Các nhà phân phối thường không hoặc ít khi bán lẻ mà chỉ bán cho các siêu thị, đại lý, cửa hàng…

Đại lý bán lẻ

So với nhà phân phối thì đại lý bán lẻ là thành phần nhỏ với số lượng hàng hóa nhập về không quá nhiều. Các đại lý bán lẻ sẽ bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng.

Kết luận

Trên đây là những phân tích chi tiết giúp bạn tìm hiểu chuỗi cung ứng một cách rõ nét nhất. Trong chuỗi cung ứng thì bộ phận nào cũng quan trọng để sinh lợi nhuận và mang đến hiệu quả cao.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular