Những thông tin an toàn bổ ích

Đất gồm những thành phần nào?

Đất còn được gọi là thổ nhưỡng. Đây là lớp ngoài cùng thạch quyển, từng lớp khoáng mỏng được phong hóa cùng chất hữu cơ đã hình thành nên đất. Thổ nhưỡng có chứa rất nhiều thành phần khác nhau như nước, khoáng, không khí, mùn,  các vi sinh vật và loại côn trùng khác. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu đất gồm những thành phần nào nhé.

Đất và đặc điểm đất là gì?

Đất là 1 lớp mỏng khoáng trên bề mặt của trái đất bị phong hóa và kết hợp với các thành phần hữu cơ. Đây là yếu tố của nông nghiệp trồng trọt và đất tạo ra môi trường để sản xuất ra lương thực và thực phẩm cho người dân, cùng hầu hết các sinh vật trên trái đất.

Đất có những đặc điểm như sau:

  • Đa số diện tích đất chủ yếu đất chua hoặc rất chua.
  • Tỷ lệ các chất hữu cơ có trong đất trồng rất thấp.
  • Mức độ bão hòa của bazơ thấp.
  • Quá trình tích lũy sắt và nhôm xảy ra rất mạnh.
  • Một nửa diện tích đất trồng có chất lượng đất và xấu cần được cải tạo.

Đất gồm những thành phần nào?

Phần lỏng

Phần lỏng của đất là nước có trong đất. Phần nước có tác dụng là  hòa tan với các chất dinh dưỡng. Rễ cây được hấp thụ với nước và muối khoáng nhờ vào lông mút, lông mút để hấp thụ muối khoáng chất dinh dưỡng cho cây.

Loại cây trồng nào cũng đều cần được đủ lượng nước để sống, phát triển, nếu cây trồng gặp tình trạng như thiếu nước thì cây trồng bị khô héo và chết.

Phần khí

Phần khí của đất là không khí trong khe hở đất, cung cấp khí oxy cần thiết cho cây trồng và làm cho đất tơi xốp. Không khí có trong đất chứa các chất nitơ, cacbonic, oxi giống như không khí có trong khí quyển. Tuy nhiên, hàm lượng khí oxy và khí cacbonic trong đất không giống trong khí quyển: Không khí có trong đất trồng chứa lượng oxy ít hơn và lượng cacbonic nhiều hơn.

Phần rắn

Phần rắn của đất đều có các chất vô cơ và các chất hữu cơ. Tùy vào từng loại đất trồng sẽ khác nhau, cụ thể:

  • Trong đất trồng canh tác khô: có 5% chất hữu cơ và có 95% chất vô cơ.
  • Trong loại đất than bùn : có 90% chất hữu cơ.
  • Trong loại đất xám: có 1% chất hữu cơ.

Chất vô cơ và chất hữu cơ đều là những chất rất cần thiết cho sự sống của cây.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm