Những thông tin an toàn bổ ích

Thực trạng an toàn lao động trong xưởng gỗ

An toàn lao động trong xưởng gỗ là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm. Mặc dù ngành nghề này mang lại nguồn thu nhập lớn nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ xảy ra tai nạn. Vậy làm sao để đảm bảo được an toàn khi chế biến, sản xuất gỗ? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết sau đây.

Thực trạng an toàn lao động trong xưởng gỗ

Theo như thống kê cho biết, ngành chế biến gỗ là một trong những lĩnh vực nghề có tỷ lệ tai nạn lao động cao nhất trong công nghiệp sản xuất. Người lao động có thể gặp nguy hiểm, rủi ro bất cứ lúc nào trong quá trình lao động nếu không được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ an toàn.

an toàn lao động trong xưởng gỗ

Xưởng gỗ là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động

Do các hoạt động được thực hiện trong xưởng gỗ rất nhiều, đa dạng nên được phân loại theo hoạt động cụ thể. Từ xưởng mộc cho đến điêu khắc gỗ, các loại hình này đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến bệnh tật, chấn thương nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

Thực trạng tại một số cơ sở sản xuất chế biến gỗ thì tình trạng được trang bị các đồ dùng bảo hộ vô cùng thiếu thốn và sơ sài, thậm chí là không dùng. Trong khi các lao động lại tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng có tính sát thương cao, môi trường làm việc ô nhiễm.

Việc tiếp xúc với lưỡi cưa, máy bóc, máy cắt là nguyên nhân chính dẫn đến những tai nạn tại xưởng chế biến gỗ. Bụi bặm, trơn trượt, tiếng ồn, vấp ngã….là tai nạn thường thấy nhiều, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người lao động.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu an toàn lao động tại xưởng gỗ

 • Do người sử dụng lao động chưa xây dựng, niêm yết các nội quy, quy trình vận hành các loại máy móc hay cảnh báo mối nguy hiểm để người lao động phòng tránh
 • Người lao động chưa ý thức được hậu quả nghiêm trọng của tai nạn lao động
 • Công tác huấn luyện an toàn lao động bị xem nhẹ, bỏ qua
 • Trang bị các thiết bị bảo hộ lao động cho người làm còn thiếu, chưa phù hợp
 • Người lao động không sử dụng đồ bảo hộ trong quá trình làm việc tại xưởng sản xuất, chế biến gỗ

Chú ý về an toàn lao động trong xưởng gỗ

Để đảm bảo an toàn khi làm việc trong xưởng gỗ, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Cần cẩn thận với các loại máy móc trong xưởng gỗ, che chắn hoặc tắt máy ngay khi không dùng nhằm giảm thiểu nguy cơ gặp chấn thương
 • Tuân thủ hệ thống an toàn khi làm việc tại xưởng
 • Máy chế biến gỗ tạo ra nhiều bụi gỗ mịn vô cùng nhỏ, hít nhiều sẽ gây nguy hiểm cho phổi. Để đảm bảo sức khỏe cần sử dụng mặt nạ chống bụi phù hợp, dọn sạch bụi ngay từ nguồn, dùng kem bảo vệ da hàng ngày,…
 • Cần dọn dẹp xưởng gọn gàng tránh nguy cơ vấp ngã, trơn trượt, đồng thời cải thiện năng suất làm việc

an toàn lao động trong xưởng gỗ

Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động khi làm việc trong xưởng gỗ

Thực trạng về an toàn lao động trong xưởng gỗ luôn là mối quan tâm hàng đầu. Hy vọng rằng qua bài viết trên quý bạn đọc sẽ có cái nhìn đầy đủ và khách quan về ngành nghề chứa đựng nhiều rủi ro tai nạn tiềm ẩn. Hãy trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ lao động để đảm bảo tránh được những nguy hiểm không đáng có nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Những loại máy nào dễ gây ra tai nạn trong xưởng gỗ?

 2. Làm việc tại xưởng cơ khí cần loại bảo hộ nào?

 3. Bụi nhôm ảnh hưởng sức khỏe như thế nào? Khắc phục ra sao?