Những thông tin an toàn bổ ích

Thu nhập của nghề đầu bếp có hấp dẫn như bạn nghĩ

Bên cạnh cơ hội làm việc hấp dẫn thì thu nhập của nghề đầu bếp cũng khiến nhiều người thắc mắc. Vậy thực tế hiện nay nghề đầu bếp thu nhập thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đôi nét về công việc đầu bếp

Đầu bếp được biết là một ngành nghề và là người thành thạo các kỹ năng nấu nướng như dùng dao, chuẩn bị nguyên liệu, chế biến theo nhiều cách khác nhau và trang trí món ăn phục vụ thực khách. Không chỉ dựa vào những công thức có sẵn, một người đầu bếp giỏi sẽ có những khả năng sáng tạo, thường xuyên thử nghiệm để tạo ra món mới. Đặc biệt, nếu như hợp với nhiều người, giá cả hợp lý… thì có thể đưa vào menu của nhà hàng, khách sạn.

Có nhiều cách phân chia vai trò của người đầu bếp, chẳng hạn như theo chuyên môn: Đầu bếp bếp nóng, đầu bếp bếp lạnh, đầu bếp bánh, đầu bếp món chay. Ngoài ra, đầu bếp còn được phân theo món ăn các quốc gia khác nhau như: Đầu bếp Âu, đầu bếp Á, món Pháp, món Ý, món Trung, Nhật, Hàn, Việt… Mỗi đầu bếp khác nhau thường sẽ có những thế mạnh khác nhau và dĩ nhiên, chương trình đào tạo (học nghề, nâng cao) cũng sẽ khác nhau.

Lương của đầu bếp hiện nay là bao nhiêu?

Nghề đầu bếp thu nhập thế nào thường là câu hỏi được đa số những ai mới vào nghề hay đang có ý định chọn nghề tham khảo. Nếu như trước đây, nghề đầu bếp phần đông chưa được nhìn nhận và đánh giá cao thì hiện nay, quan niệm và cái nhìn xã hội đã hoàn toàn khác.

Hoạt động hàng ngày trong môi trường bếp. Ảnh freepik

Nhu cầu ăn uống ngày càng tăng cao cùng với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực du lịch, dịch vụ, ẩm thực, nhà hàng – khách sạn khiến các doanh nghiệp liên tục phải tuyển dụng lao động nghề bếp.

Đây cũng chính là lý do khiến lương đầu bếp mới vào nghề hiện nay cũng tương đối khá so với mặt bằng chung. Đặc biệt, với các đầu bếp giỏi, giàu kinh nghiệm thì mức lương có thể rất cao.

Thực tế, hiện nay, mức lương cơ bản của một phụ bếp hay đầu bếp mới vào nghề tại những quán ăn, nhà hàng, khách sạn thường dao động trong khoảng từ 5 – 7 triệu/tháng. Mức lương trung bình của những đầu bếp chính dao động ở mức 12 – 14 triệu đồng/tháng; Tổ trưởng: 15 – 17 triệu/tháng; Bếp phó, Bếp trưởng mức lương lên đến: 20 – 30 triệu/tháng.

Bên cạnh mức lương thì hầu hết các vị trí này cũng đều được nhận thêm những khoản trợ cấp, phúc lợi cùng những chế độ đãi ngộ hấp dẫn như: tiền tip, thưởng doanh thu, bảo hiểm, du lịch hằng năm… tùy vào năng lực, địa điểm và thời gian làm việc của mỗi người.

Lời kết

Như vậy, bài viết đã gửi đến bạn những thông tin để trả lời thắc mắc nghề đầu bếp thu nhập thế nào, có hấp dẫn không? Hy vọng bạn đã có định hướng riêng cho ngành nghề của bạn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm