spot_img
HomeMôi TrườngVì sao cần bảo vệ rừng?

Vì sao cần bảo vệ rừng?

Vì sao cần bảo vệ rừng? Có thể nói, rừng chính là lá phổi quan trọng trong đời sống con người. Bởi thiên nhiên rừng xanh có khả năng quan hợp giúp mang lại môi trường sống trong lành. Thử hỏi liệu không có rừng cuộc sống của chúng ta có trong xanh – sạch – đẹp được hay không. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

Giải thích lý do: Vì sao cần bảo vệ rừng?

Trong cuộc sống của con người trên toàn Trái Đất này, thiên nhiên rừng xanh giữ vai trò vô cùng quan trọng. Những lý do mà chúng ta cần phải bảo vệ rừng cũng như bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta:

  • Cây xanh trong quá trình sinh sống dưới ánh sáng tự nhiên sẽ hấp thụ các khí cacbonic và tự động nhả ra khí oxy giúp cung cấp khí oxy cần thiết cho con người. Ngoài ra, các tán lá của cây sẽ làm rào cản để ngăn ngừa bụi, vi khuẩn gây bệnh trong không khí giúp bảo vệ sức khỏe của con người.
  • Rừng xanh như người mẹ thiên nhiên bao bọc, bảo vệ các động vật là nơi mà động vật hoang dã cư trú. Hơn hết, nơi đây còn chứa nhiều loại cây quý hiếm, những cây thuốc trong chế biến dược phẩm theo phương pháp dân gian cho đến ngày nay mang lại giá trị cao cho con người.
  • Rừng có khả năng điều hòa lượng dòng chảy nước cho người dân. Vào những khi mưa xuống, lượng nước xối thẳng sẽ khiến gây lụt, sạt lở đất, có rừng cây làm lá chắn sẽ ngăn chặn lượng nước dẫn đến tình trạng lũ lụt bị giảm thiểu đáng kể, bảo vệ an toàn trong mùa màng, trồng trọt cho người dân.
  • Những lá cây rụng trong rừng ẽ tự động phân hủy mang lại chất dinh dưỡng dồi dào cho đất giúp đất được thẩm thấu dễ dàng và tránh tình trạng đất bị xói mòn.
  • Ngoài ra, rừng còn là địa điểm du lịch tham quan hấp dẫn các du khách ghé thăm với cảnh thiên nhiên xanh tuyệt đẹp cùng những ánh nắng chiếu rọi qua những kẽ tán lá với nhiều loại động vật thu hút sự tò mò của các du khách.

Có thể thấy, rừng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người, do đó chúng ta cũng cần có những biện pháp bảo vệ rừng tốt nhất:

  • Hiện nay, có rất nhiều lợi dụng chặt phá rừng hay lấn chiếm rừng đem làm của riêng phục vụ lợi ích cá nhân cho mình hoặc săn bắt động vật quý hiếm. Do đó, Nhà nước đã có những biện pháp răn đe bằng cách xử lý theo quy định của luật pháp đối với những ai có hành động trên.
  • Các chính quyền địa phương và kiện kiểm lâm cần đưa ra những kế hoạch và phương án về chống cháy rừng, định cư định canh và chăn nuôi gia sức của người dân.
  • Không được khai thác, chặt cây nếu không có sự cho phép của viện kiểm lâm hoặc Nhà Nước, cần phải đảm bảo tuân thủ nội quy quy định về bảo vệ rừng.

Lời kết

Trên đây là những lý do Vì sao cần bảo vệ rừng? và một số biện pháp bảo vệ rừng mà chúng tôi chia sẻ đến quý bạn. Rừng chính là mẹ thiên nhiên của chúng ta, hãy vì một cộng đồng, vì một tương lai của con em chúng ta mà hãy có trách nhiệm bảo vệ rừng.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular