spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtDự toán công trình quan trọng như thế nào?

Dự toán công trình quan trọng như thế nào?

Dự toán công trình quan trọng như thế nào đối với một công ty, doanh nghiệp cần phải nắm rõ. Đây chính là yếu tố quyết định đến sự phát triển, thành công của một công ty xây dựng. Để thấy được tầm quan trọng của công việc này mời bạn đọc quan tâm tìm hiểu chi tiết nội dung bài viết dưới đây nhé.

Dự toán công trình là gì?

Dự toán công trình được hiểu cụ thể đơn giản đó là những dự kiến tính toán giá trị của công trình trước khi xây dựng. Những giá trị này được lập dựa trên cơ sở khối lượng công việc được xác định theo thiết kế kỹ thuật hoặc của thiết kế bản vẽ thi công.

Mục đích chính cần phải làm của việc lập dự toán công trình

Lập dự toán các công trình xây dựng đưa ra đều có mục đích chính của nó và dưới đây sẽ là một số công việc chính của kế hoạch này. Cụ thể:

  • Giúp chủ đầu tư nắm bắt sơ bộ được dự kiến số tiền phải chi trả để xây dựng được hoàn thiện công trình hoặc hạng mục công trình mong muốn.
  • Đây là yếu tố xác định căn cứ để xét tuyển chọn nhà thầu cũng như thảo luận về việc ký kết hợp đồng. Ngoài ra còn sử dụng vào mục đích phê duyệt dự án đầu tư, thẩm định, thanh quyết toán và sử dụng làm căn cứ để thẩm tra,…

Ảnh minh họa Freepik

Vậy “Dự toán công trình quan trọng như thế nào?”

Dự toán công trình quan trọng như thế nào thì đây được coi là việc thiết yếu mà bất cứ công ty xây dựng nào cũng cần phải thực hiện. Bởi vì:

  • Dự toán chính là tài liệu quan trọng gắn liền mật thiết đối với thiết kế để cho biết chi phí xây dựng công trình là bao nhiêu.
  • Là cơ sở để lập kế hoạch đầu tư, giúp thuyết phục ngân hàng đầu tư phê duyệt cấp vốn vay và để chủ đầu tư, nhà thầu lập kế hoạch cho chính mình hiệu quả hơn.
  • Đây chính là căn cứ dữ liệu để đàm phán, ký kết hợp đồng và giúp thanh quyết toàn khi chỉ định thầu.
  • Giúp các định gói thầu, giá thành xây dựng như nào khi đấu thầu và là cơ sở để tính các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật khi đưa ra so sánh lựa chọn các hạng mục.

Lời kết

Sau khi biết được dự toán công trình quan trọng như thế nào thì bạn đọc có thể thấy rõ được công việc này thiết thực và rất cần thiết. Đây chính là cơ sở để chứng minh năng lực cũng như giúp việc đàm phán, ký kết hợp đồng được hiệu quả hơn. Vì vậy đây là việc làm mà bất cứ công ty xây dựng nào đều phải thực hiện trước khi bắt tay vào thiết kế, thi công xây dựng.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular