Những thông tin an toàn bổ ích

3 lý do vì sao san hô cần được bảo vệ

Hệ sinh thái trong lòng đại dương thậm chí còn đa dạng sinh học hơn những khu rừng nhiệt đới. Và ở môi trường dưới nước, các rạn san hô hiện nay đang phải đối mặt với những mối đe dọa về sự tồn tại của chúng. Khi số lượng các loài san hô bị suy giảm, hệ sinh thái cộng sinh trong đại dương cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vì sao san hô cần được bảo vệ qua bài viết ngày hôm nay.

Những điều đặc biệt ở san hô biển

Điều làm nên sự đặc biệt ở san hô là chúng cải thiện sự toàn vẹn của cấu trúc đáy biển; giúp cỏ biển, rong biển và các loài thực vật trong đại dương tồn tại. Chúng cũng làm giảm bớt các tác động của bão đối với đất liền và giúp lòng đại dương không bị rửa trôi.

San hô cung cấp thức ăn và bảo vệ nhiều loài động vật biển như cá biển, lợn biển cùng với vô số loài khác kiếm ăn và nuôi con trong bụi san hô. San hô được coi là một nhà tái chế tuyệt vời khi nó chụp các chất dinh dưỡng được lọc ra khỏi nước, rồi sản xuất thành thức ăn cho các loài san hô khác. Điều này đóng góp vô cùng lớn tới sự cải thiện chất lượng nước biển.

Với con người, san hô là nguồn thuốc mới do thiên nhiên ban tặng. Theo cơ quan Quản lý Khí quyển & Đại dương Quốc gia, thực vật và động vật ở các rạn san hô là nguồn dược liệu quan trọng để điều trị ung thư, bệnh tim, viêm khớp, virus, nhiễm trùng do vi khuẩn ở người, bệnh Alzheimer và các bệnh khác. Cấu trúc xương độc đáo của san hô được sử dụng để làm vật liệu xương ghép.

3 lý do vì sao san hô cần được bảo vệ

Các nhà khoa học đã dự đoán, vào năm 2050 sẽ có 75% loài san hô đối mặt với mức độ đe dọa cao đến mức nguy cấp. Khoảng ⅓ tổng số san hô tạo ra các rạn đối diện với nguy cơ tiện chủng. Vì vậy, 3 lý do vì sao san hô cần được bảo vệ sau đây là điều khiến rất nhiều người cần suy ngẫm:

  • Nguồn cung cấp thực phẩm cho con người từ lòng đại dương có khả năng biến mất khi san hô bị đe dọa tuyệt chủng.
  • Tổng giá trị kinh tế của san hô trong ngành du lịch hiện tại là 30 tỷ đô la mỗi năm. Khi các loài san hô bị đe dọa, chúng ta có thể mất đi số tiền này.
  • Biến đổi khí hậu sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ khác, kèm theo đó là hệ sinh thái biển của trái đất bị phá vỡ hoàn toàn.

Lời kết

Hiện nay, các tổ chức như Liên minh Rạn san hô đang thiết lập các mạng lưới bảo vệ với mục đích tạo ra môi trường san hô có thể nhân giống và chống chọi tốt hơn với nhiệt độ nước biển tăng cao. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn đã hiểu vì sao san hô cần được bảo vệ.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm