spot_img
HomeXu hướng công nghệTin giả độc hại có ảnh hưởng như thế nào?

Tin giả độc hại có ảnh hưởng như thế nào?

Tin giả độc hại là loại tin gì và chúng có tác hại như thế nào cho con người, cuộc sống và trật tự an toàn xã hội chung. Hiện nay xã hội hiện đại các phương tiện truyền thông phổ biến hơn nhưng tin giả cũng dễ lan truyền. Vậy từ đâu mà tin giả bị lan truyền nhanh và cách phòng chống của mọi người ra sao thì chúng ta đọc trong bài viết này.

Thế nào là tin giả?

Tin giả chính là các loại tin tức giả mạo, tin rác, tin không chính xác. Do các nguồn không chính thống cố ý tung ra ngoài và lan truyền rộng để làm sai lệch thông tin chuẩn xác.

tin giả độc hại

Ngày nay tin giả tràn lan xuất hiện và gây hậu quả nghiêm trọng

Nhờ vào sức mạnh của truyền thông hiện giờ mà nhiều kẻ xấu đã lợi dụng để đẩy tin tức giả đi xa và rộng hơn gây nên nhiều hệ quả nặng nề. Tin giả nếu là vô hại thì không nói nhưng có nhiều tin chứa nội dung ảnh hưởng trực tiếp tới con người, nhân phẩm, tới các hệ thống cơ quan, tổ chức,…

Vì thế nhiều cơ quan nhà nước đang nỗ lực để dẹp tan đi tin giả độc hại. Tại Việt Nam, số lượng người hàng ngày tiếp xúc với mạng cực kỳ nhiều. Vì thế tin giả dễ đi sâu tới tiềm thức nhiều người và đôi khi đánh chìm đi sự thật cực kỳ nguy hiểm.

Tin giả được xuyên tạc có ở tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại…, Nhiều tin tức còn gây tranh cãi trong đời sống hiện thực một cách gay gắt như về thiên tai, dịch bệnh, vi phạm pháp luật… Thông tin dưới dạng văn bản, đoạn văn, câu chuyện, video, hình ảnh,…

Về động cơ của các đối tượng đưa tin tức giả rộng rãi ra ngoài đời sống có vô vàn mục đích khác nhau. Ví dụ về tài chính, chính trị, hạ uy tín của con người, cơ quan, tổ chức có chủ đích hoặc để trêu đùa, gây sự chú ý của cộng đồng mạng.

Tin giả nguy hại như thế nào?

Tin giả đôi khi tưởng chừng như vô thưởng vô phạt nhưng lại gây ra nhiều độc hại nguy hiểm. Theo nghiên cứu thì tin giả chủ yếu được tạo ra với mục đích đánh lừa người đọc để gây thiệt hại cho con người về danh dự, tài chính, uy tín hoặc cho cơ quan, đoàn thể về danh tiếng, tài sản,…

Sức ảnh hưởng của tin giả lan truyền cực kỳ rộng, đã là tin giả thì chủ yếu là tin xấu, được tung ra liên tục và nhanh chóng để hạ gục một đối tượng nhất định. Nếu đối tượng bị nhắm đến đọc được thì việc thanh minh cũng là cả một vấn đề, đặc biệt khi người đó không giỏi về truyền thông.

Tin tức giả mạo sử dụng tràn lan trên các trang mạng xã hội và lan truyền với tốc độ chóng mặt. Khi đó các phương tiện truyền thông và nhà báo chính thống khá khó khăn trong việc đưa tin lại về sự thật câu chuyện.

Còn nhiều tin xuyên tạc về chính trị, quốc phòng, an ninh, đối ngoại,…liên quan tới quốc gia còn nguy hiểm hơn nhiều. Từ đó, người lan truyền sẽ tạo ra hệ quả cực kỳ nghiêm trọng làm thay đổi cái nhìn của người dân hay ảnh hưởng tới chế độ.

Thay đổi cái nhìn, định kiến tác động tới quyết định của người dân tới vấn đề quan trọng của đất nước. Chính vì lẽ đó phải ngăn chặn ngay và loại bỏ các nguồn tạo ra tin giả độc hại.

Phòng chống tin giả độc hại

  • Nỗ lực nâng cao nhận thức cho mọi người dân về phòng chống tác hại của tin giả
  • Hoàn thiện hành lang pháp lý trong phòng, chống tin giả hiệu quả
  • Nâng cao năng lực của các cơ quan chức năng bảo đảm cho phòng, chống tin giả
  • Đẩy mạnh đưa ra thông tin chính thống, bảo đảm chính xác, ngăn chặn tin giả
  • Người dân phối hợp chặt chẽ với các nhà mạng trong quản lý, xử lý tin giả

tin giả độc hại

Cần xử phạt nghiêm trọng với thông tin giả

Hy vọng mỗi cá nhân sẽ góp phần phòng và chống tin giả độc hại cho con người, đời sống hiện nay. Mọi người chung tay cùng xây dựng xã hội giàu mạnh văn minh hướng tới tương lai phát triển bền vững.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Vì sao phim người lớn bị cấm ở nhiều quốc gia trên thế giới

  2. Lý giải vì sao không nên dành nhiều thời gian cho mạng xã hội

  3. Làm gì để bảo vệ thông tin trên internet an toàn?

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular