Những thông tin an toàn bổ ích

Bạn có biết băng cháy “methane hydrate” là gì?

Những năm gần đây các nhà khoa học đang tập trung tìm kiếm những nguồn năng lượng mới. Trong đó, băng cháy được xem là năng lượng hiệu suất cao, sạch, có thể thay thế cho các tài nguyên đang dần cạn kiệt. Vậy băng cháy “methane hydrate” là gì? Hiện trạng khai thác như thế nào? Cùng tìm hiểu vấn đề này sau đây nhé.

Băng cháy “methane hydrate” là gì?

Hiện nay nhiều người vẫn thắc mắc không biết băng cháy “methane hydrate” là gì? Theo các nhà nghiên cứu, băng cháy có tên khoa học là methane hydrate. Nó được hình thành từ một số loại khí thiên nhiên. Điển hình như nước, methane (CH4), etan, propan trong điều kiện nhiệt độ < 0°C và  áp suất > 30 atm.

Băng cháy là hỗn hợp đông lạnh của khí tự nhiên đậm đặc kết hợp với nước. Nó được vi sinh vật tạo ra ở môi trường áp suất lớn, nhiệt độ thấp. Thông thường, methane hydrate sẽ xuất hiện ở độ sâu tối thiểu 300m, các vùng đóng băng vĩnh cửu. Hoặc ở trong tầng địa chất dưới lòng đại dương, lõi băng sâu Nam Cực.

Đặc điểm nổi bật của băng cháy “methane hydrate”

Băng cháy “methane hydrate” có dạng hỗn hợp rắn. Khi nhìn bề ngoài nó giống như băng hoặc cồn khô, trong suốt hay mờ đục. Một số băng cháy ở dạng tinh thể màu trắng, xanh da trời, vàng, đỏ, nâu, xám… Nguồn năng lượng này có khả năng bốc cháy ngay cả khi ở trạng thái đông lạnh. Nó mang đến hiệu suất cao, sạch và không gây ô nhiễm cho môi trường nếu con người thực hiện chiết xuất đúng cách.

Bên cạnh đó, khí methane trong băng cháy sẽ bay hơi trong điều kiện áp suất bình thường, nhiệt độ thấp. Cơ quan quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, trữ lượng methane hydrate trên thế giới hiện nay gấp 2 đến 3 lần trữ lượng CO2. Bởi vậy chúng ta hoàn toàn có thể khai thác làm nguồn năng lượng mới cho nhân loại.

Hiện trạng khai thác băng cháy trên thế giới hiện nay

Băng cháy hình thành ở nhiệt độ thấp, áp suất cao. Nó phân bố trên diện rộng nhưng lại thiếu ổn định. Khi có sự thay đổi nhỏ về nhiệt độ hay áp suất methane hydrate dễ phát nổ kèm theo việc phóng thích methane vào khí quyển. Điều này gây nên hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu hoặc dẫn đến thảm họa sóng thần. Bởi vậy để khai thác băng cháy an toàn, hiệu quả trở thành thách thức với nhiều quốc gia.

Băng cháy "methane hydrate" là gì

Hơn nữa, quá trình khai thác và sản xuất nguồn năng lượng này ở quy mô công nghiệp đòi hỏi mức chi phí quá cao. Trong khi đó, lợi nhuận chưa tương xứng, dây chuyền công nghệ còn nhiều hạn chế. Vì thế ngay cả ở những quốc gia có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến cũng phải mất một thời gian dài mới có được giải pháp tối ưu.

Kết luận

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết các bạn có thể giải đáp thắc mắc băng cháy “methane hydrate” là gì? Khi khai thác hiệu quả nguồn năng lượng này sẽ giúp các quốc gia giảm bớt ô nhiễm môi trường, tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Bạn có biết vì sao đá thạch anh lại cao cấp?

  2. Đá trầm tích là gì? Trong đời sống đá trầm tích đóng vai trò như thế nào?

  3. Mưa axit là gì và gây nguy hiểm cho người không?