Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu về đất trồng rau hữu cơ

Đất trồng rau hữu cơ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Nó giúp cây trồng phát triển tốt và hạn chế mầm bệnh gây hại. Vườn rau nhà bạn sẽ sinh trường tốt chỉ trong thời gian ngắn mà không cần sử dụng thuốc, hóa chất. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu thông tin cụ thể về đất hữu cơ trồng rau xem có gì đặc biệt nhé.

Đất trồng rau hữu cơ là gì?

Đất trồng rau hữu cơ là loại đất được khai thác trong tự nhiên. Nó có chứa những chất hữu cơ cần thiết cho cây trồng như xơ dừa, tro trấu và đã được xử lý mầm bệnh. Đất sạch hữu cơ đảm bảo tiêu chí về độ dinh dưỡng, độ tơi xốp. Trong đó, độ dinh dưỡng giúp cây rau phát triển tốt, khỏe mạnh. Còn độ tơi xốp để giữ độ ẩm cho đất, hạn chế tình trạng thối rễ làm cây rau bị chết.

Các thành phần chính của đất hữu cơ

Trong đất hữu cơ, chúng ta có thể tìm thấy các thành phần chính là tro trấu và xơ dừa. Bên cạnh đó đất tự nhiên đã qua xử lý mầm bệnh cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cuối cùng là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây như NPK vô cơ. Tất cả các thành phần này đều hỗ trợ, kích thích sự phát triển của cây rau trong mọi điều kiện thời tiết. Nhờ đó, cây trồng sẽ mang lại năng suất cao hơn.

Điểm khác biệt của đất hữu cơ so với đất thường

Ở đất trồng rau tự nhiên, chúng ta cần sử dụng một lượng đất rất lớn mới cung cấp đủ dinh dưỡng để cây hấp thụ. Tuy nhiên, khi dùng đất sạch hữu cơ thì chỉ cần một lớp đất dày khoảng 15 – 20cm. Lúc này, bạn có thể vô tư gieo rau sạch tại nhà mà không tốn nhiều công sức làm đất. Đặc biệt, các gia đình sẽ dễ dàng trồng rau trong những dụng cụ nhỏ gọn như thùng xốp, chậu nhỏ, bình nhựa…

Đất hữu cơ phù hợp với những loại cây rau nào?

Theo các chuyên gia nông lâm, đất trồng rau hữu cơ sẽ thích hợp với các giống rau ngắn ngày. Chúng ta không cần tốn nhiều công sức chăm sóc nhưng vẫn có rau để phục vụ bữa ăn hàng ngày của gia đình. Mặt khác, bạn vẫn có thể dùng đất để trồng một số loại cây thân leo, cây cho củ, quả. Tuy nhiên, người trồng phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết để tạo điều kiện phát triển tốt cho cây trồng.

Kết luận

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về đất trồng rau hữu cơ. Sau 3 đến 4 vụ gieo trồng, chúng ta nên thay đất mới, cải tạo khu vực xung quanh giúp cây rau sinh trưởng mạnh mẽ.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Có nên trồng rau trong thùng xốp: Một số điều cần biết

  2. Chúng ta nên canh tác trong nhà kín hay ngoài trời?

  3. Chuỗi thực phẩm lành mạnh là gì và các lợi ích quan trọng