Những thông tin an toàn bổ ích

Sét đánh có gây cháy nhà? Tránh hỏa hoạn do sét đánh như thế nào?

Sấm sét vốn là hiện tượng tự nhiên và thường xuất hiện trong mùa bão lũ hàng năm ở nước ta. Đã có rất nhiều trường hợp động vật và con người bị sét đánh gây ra tổn thất nặng nề. Liệu sét đánh có gây cháy nhà và cách phòng chống như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho thắc mắc trên.

Tìm hiểu về nguyên nhân hình thành sét

Trước khi tìm ra lời giải cho việc sét đánh có gây cháy nhà, bạn phải nắm được nguyên lý hình thành của hiện tượng này. Hiểu một cách nôm na thì khi các đám mây dông trong khí quyển tích đủ lượng điện tích âm và điện tích dương đến một giá trị giới hạn.

Chúng sẽ phóng điện xuống một điểm nào đó trên mặt đất – hiện tượng này chính là tia sét mà chúng ta thường gặp khi có mưa lớn xảy ra. Bên cạnh đó, do Việt Nam là nước thuộc vùng khí hậu nhiệt đới ẩm nên dòng điện có trong tia sét rất lớn.

Mức điện trường đo đạt được rơi vào khoảng 30kA. Vì vậy mà khi sét đánh xuống các công trình kiến trúc, nó có thể gây ra hư hại không nhỏ. Các thiết bị điện bên trong cũng sẽ bị hỏng do ảnh hưởng từ trường điện từ của dòng sét.

Bài viết liên quan
1 của 371

Không chỉ vậy, cả con người lẫn động vật cũng sẽ bị tổn thương nếu ở gần những nơi có mưa giông và sấm sét. Do đó, khi có hiện tượng này xảy ra, chúng ta cần tìm một nơi trú ẩn an toàn để tránh bị tia sét đánh trúng.

Lý do khiến nhà bị cháy do sét đánh và cách phòng tránh                                  

Như đã nói ở trên, sét đánh sẽ khiến các thiết bị điện trong một công trình hư hại do ảnh hưởng của trường điện từ. Ngoài ra, khi sét đánh xuống mặt đất, các tia lửa điện sẽ được tạo ra. Nếu chúng ở gần những vật dẫn dễ cháy thì khả năng gây ra hỏa hoạn là rất cao.

Đã có không ít trường hợp nhà cửa của người dân hoặc công xưởng, công trình xây dựng… ở nước ta bị cháy lớn do sét đánh. Lý do là bởi tia sét có khả năng lan truyền trên mặt đất. Khi đi qua vật dụng bắt lửa như vải, giấy hoặc rơm rạ sẽ khiến cho tình trạng cháy nổ xảy ra.

Không chỉ vậy, tia sét còn lan truyền dựa theo dòng dây cáp, dây điện trong tường hoặc sóng vô tuyến. Nên khi có mưa lớn kèm sấm sét xảy ra, bạn phải tắt toàn bộ thiết bị điện trong nhà để tránh hỏa hoạn.

Ngoài ra, hãy tránh xa các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước do nước có trả năng dẫn điện tốt. Đảm bảo rút toàn bộ phích điện, dây cáp sạc điện thoại và cách xa chúng ít nhất là 1 mét nhằm đề phòng bị điện giật do sét đánh.                 

                                                                                                                                  

Hy vọng bài viết trên đã giúp quý độc giả tìm ra lời giải đáp cho việc sét đánh có gây cháy nhà? Nếu bạn muốn tìm đọc thêm nhiều tin tức thú vị khác về đời sống hằng ngày thì hãy truy cập vào Antoanaz nhé

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Hướng dẫn cách phòng tránh sét khi mưa giông an toàn và hiệu quả

  2. Cách phòng chống sét ở khu dân cư hiệu quả

  3. Hạn chế ra khỏi nhà khi có giông và một số lưu ý khác khi giông bão.