Những thông tin an toàn bổ ích

Các nguyên nhân và cách kiểm tra tình trạng rò rỉ điện tại nhà

Điện được xem là loại năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, phần lớn các thiết bị trong một gia đình đều cần đến điện năng. Mặc dù tiện lợi là vậy nhưng thực tế cũng đã xảy ra nhiều tai nạn thương tâm do tình trạng rò rỉ điện khi đang sử dụng gây ra. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết được các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Một vài nguyên nhân chính khiến cho điện bị rò rỉ

Tình trạng rò rỉ điện là khi các vật dụng sử dụng nguồn năng lượng này bị hao tổn hoặc bị hở do nhiều lý do khác nhau. Nó khiến cho dòng điện dư thừa truyền ra ngoài và gây nên nhiều tai nạn nguy hiểm.

Việc điện năng trên các thiết bị trong gia đình bị rò rỉ xảy ra do nhiều yếu tố tác động vào. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này vẫn là những điều sau:

  • Thiết bị có tuổi thọ sử dụng cao dẫn đến các bộ phận bị hao mòn, hỏng hóc, xuống cấp và bị oxy hóa và xuất hiện dòng điện rò rỉ.
  • Đặt những thiết bị điện sát với tường hay gần những bể nước, nơi không khô thoáng khiến cho vật dụng bị ẩm mốc.
  • Tháo lắp các bộ phận trong đồ dùng không đúng với quy định, kết cấu hoặc có sự thay đổi dẫn đến hiện tượng rò rỉ điện.
  • Dây điện trong đồ dùng bị hở do chuột hoặc côn trùng cắn.
  • Dùng tay ướt chạm vào ổ điện hoặc vỏ của thiết bị điện….

Rò rỉ điện

Có nhiều nguyên nhân khiến cho dòng điện bị rò rỉ ra bên ngoài

Phương pháp kiểm tra nhanh điện bị rò rỉ tại nhà

Hiện tượng dòng điện bị rò rỉ có thể xảy ra trong hầu hết các thiết bị sử dụng điện trong nhà. Do đó, bạn cần phải biết cách kiểm tra đồ dùng xem có bị rò điện hay không bằng hai phương pháp sau:

Sử dụng bút thử điện để xác định tình trạng của thiết bị

Bút thử điện là thứ mà hầu như gia đình nào cũng có khi cần kiểm tra nhanh nguồn điện của thiết bị hay phích cắm trong nhà. Bạn đặt đầu bút cách đồ dùng từ 1 đến 2cm, nếu thấy đèn báo ở bút nhấp nháy chứng tỏ đồ dùng có độ an toàn cao và không bị rò điện và ngược lại.

Dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra rò rỉ điện

Để đo dòng điện bị rò rỉ ra bên ngoài, bạn cần kết nối với đầu dò và cài đặt đồng hồ về mức thang đo phù hợp. Trường hợp chưa chắc chắn về phạm vi bị rò điện, hãy chọn dải đo cao nhất và điều chỉnh dần lại, đưa đầu dò đến điểm cần đo và đọc các thông số hiển thị trên màn hình.

Rò rỉ điện

Đồng hồ vạn năng giúp đo được cường độ của điện bị rò rỉ

Điện bị rò ra bên ngoài có thể gây ra những hậu quả khôn lường nên bạn cần phải tìm cách khắc phục kịp thời và nhanh chóng. Nếu phát hiện thiết bị mình đang dùng bị rò rỉ điện, hãy ngắt nguồn điện ngay lập tức, không chạm tay vào và báo cho thợ điện đến sửa chữa và giải quyết một cách tối ưu nhất.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Sự nguy hiểm của việc quá tải điện, đặc biệt trong mùa nóng

  2. Giải Đáp Thắc Mắc: Vì Sao Cần Bảo Dưỡng Định Kỳ Thiết Bị Điện?

  3. Mách bạn các biện pháp sử dụng thiết bị điện một cách an toàn