Những thông tin an toàn bổ ích

Dấu hiệu cảnh báo cần thay phuộc cho ô tô bạn nên chú ý

Phuộc nhún ô tô (hay còn gọi với tên giảm xóc) là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ dòng xe hơi nào. Chúng hoạt động trong suốt quá trình vận hành của xe và giúp đảm bảo an toàn cho người lái. Không kiểm tra giảm xóc thường xuyên có thể khiến xe tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi đi đường. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo cần thay phuộc cho ô tô mà bạn nên quan tâm.

Xe bị rung lắc mạnh khi đang đi trên đường

Giảm xóc là bộ phận có chức năng hấp thụ mọi rung lắc trong suốt quá trình di chuyển của xe ô tô. Mặc dù khi đi trên các đoạn đường gồ ghề, xe bị xóc là điều bình thường. Nhưng nếu ô tô xóc quá mạnh ngay cả lúc đi trên đường bằng phẳng thì bạn cần kiểm tra lại ngay phuộc xe để đảm bảo an toàn.

Đầu xe bị nhún mạnh khi phanh đột ngột

Trường hợp thấy đầu xe bị nhún mạnh do phanh gấp hoặc lắc lư khi chuyển hướng thì cũng là dấu hiệu cảnh báo cần thay phuộc cho ô tô. Bởi lúc này bộ giảm xóc của xe có thể đã bị hư hỏng. Nếu bạn vẫn cố điều khiển sẽ khiến xe mất kiểm soát và gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Ô tô bị lệch hướng hoặc trượt khi đi đường

Khi bộ phận giảm xóc của xe hoạt động yếu dần, ô tô có thể bị lệch hướng khi đang đi trên đường. Lý do là bởi phuộc xe không thể hấp thụ được các rung lắc làm cho ô tô bị tác động mạnh từ ngoại lực gây chệch hướng hoặc trượt khi lái xe.

Lốp xe xuất hiện các rãnh mòn không đồng đều

Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên lốp xe xuất hiện vết mòn là điều bình thường. Tuy nhiên, khi thấy có các rãnh mòn không đồng đều ở trên lốp ô tô thì bạn lại cần phải để tâm.

Bởi những rãnh mòn này xuất hiện có thể là do bộ phận giảm xóc của xe hoạt động không còn tốt nữa. Vì vậy, bạn cần mang xe đến salon để kiểm tra và thay thế phuộc xe để đảm bảo ô tô vận hành trơn tru.

dấu hiệu cảnh báo cần thay phuộc cho ô tô

Xuất hiện những rung động bất thường qua tay lái của xe

Giảm xóc bị hỏng có thể gây ra ảnh hưởng đến những bộ phận khác của ô tô, trong đó có tay lái. Khi điều khiển xe, nếu bạn cảm nhận được các rung động bất thường ở phần tay lái có nghĩa là phuộc xe đang gặp vấn đề và cần phải sửa chữa.

Ngược lại, nếu không thấy bất kỳ rung động nào ở tay lái xe thì đồng nghĩa với việc bộ phận giảm xóc vẫn hoạt động tốt. Ngoài ra, việc xe phát ra tiếng ồn khi lái cũng là biểu hiện cảnh báo phuộc xe ô tô đang bị hỏng.

Có thể nói, các dấu hiệu cảnh báo cần thay phuộc cho ô tô sẽ giúp bạn sớm nhận biết được bộ phận này có đang gặp vấn đề hay không. 

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Xe chạy 20.000 km những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng

  2. Top 3 Lý Do Nên Bảo Dưỡng Định Kỳ Ô Tô Nhiều Người Còn Chưa Biết

  3. Chi phí tối thiểu cho việc nuôi xe trong 1 năm – thông tin cho những ai muốn mua xe