spot_img
HomeTài Chính Cá NhânNếu tốc độ lạm phát cao hơn thu nhập thì làm thế...

Nếu tốc độ lạm phát cao hơn thu nhập thì làm thế nào?

Lạm phát luôn là vấn đề thu hút được sự quan tâm lớn của dư luận và toàn xã hội bởi vì vấn đề kinh tế mà mọi người trên toàn thế giới đều phải đối mặt. Một câu hỏi đặt ra là “Nếu tốc độ lạm phát cao hơn thu nhập thì làm thế nào?”. Ta cùng đi tìm hiểu những tác động của lạm phát gây ra cho nền kinh tế nhé!

Nguyên nhân gây ra lạm phát

Khi giá cả tăng cao, cùng một mệnh giá tiền sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn. Vậy những nguyên nhân nào ảnh hưởng trực tiếp đến lạm phát?

  • Do cầu kéo: Lạm phát do nhu cầu tiêu dùng của thị trường tăng được gọi là “lạm phát do cầu kéo”.
  • Do chi phí đẩy: Mức giá chung các sản phẩm trong tổng thể nền kinh tế tăng gọi là “lạm phát do chi phí đẩy”.
  • Do cơ cấu: Khi giá cả hàng hóa thị trường tăng, các doanh nghiệp bắt buộc phải tăng tiền công cho người lao động dẫn đến tăng giá thành sản phẩm.
  • Do cầu thay đổi: Khi mặt hàng giảm nhu cầu tiêu thụ nhưng không giảm giá, mặt hàng bán chạy tăng giá thì đây gọi là lạm phát do cầu thay đổi.
  • Do xuất – nhập khẩu: Khi đẩy mạnh xuất khẩu hoặc nhập khẩu, hàng hóa cung cho thị trường trong nước giảm hoặc sẽ tăng mạnh sẽ gây ra lạm phát.
  • Do lạm phát tiền tệ: Khi cung lượng tiền lưu hành trong nước tăng làm cho lượng tiền trong lưu thông tăng lên sẽ gây ra lạm phát.

Ảnh minh họa. Freepik

Nếu tốc độ lạm phát cao hơn thu nhập thì làm thế nào?

Với bối cảnh hiện nay thì nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi là: Nếu tốc độ lạm phát cao hơn thu nhập thì làm thế nào? Nhìn chung, khi lạm phát tăng sẽ mang lại tác động không nhỏ cho thu nhập.

Nếu tốc độ lạm phát cao hơn thu thập thì sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, thu nhập thực tế của người lao động giảm mạnh, giảm thu nhập từ các khoản lợi tức,… Để khắc phục tình trạng này ta cần:

  • Giảm bớt lượng tiền trong lưu thông gồm các biện pháp: Tăng tỷ lệ trữ bắt buộc, tăng lãi suất tái chiết khấu và lãi suất gửi, giảm chi ngân sách và giảm thuế tiêu dùng
  • Tăng quỹ hàng hóa tiêu dùng để cân bằng với tiền trong lưu thông gồm các biến pháp: Khuyến khích tự do mậu dịch, giảm thuế và có các biện pháp cho hàng hóa nhập khẩu
  • Kêu gọi viện trợ nước ngoài
  • Cải cách tiền tệ trong nước

Lời kết

Những thông tin chúng tôi cung cấp chắc hẳn bạn đọc đã trả lời được câu hỏi “Nếu tốc độ lạm phát cao hơn thu nhập thì làm thế nào?” Mong rằng thu nhập của bạn không bị ảnh hưởng quá mức bởi lạm phát

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular