Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu tấm pin năng lượng mặt trời có an toàn cho môi trường

Pin năng lượng mặt trường (hay PV) là thứ không thể thiếu trong việc hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng. Mỗi tấm pin có tuổi thọ trung bình vào khoảng 20 đến 25 năm. Tuy nhiên, có một câu hỏi được nhiều người đặt ra là tấm pin năng lượng mặt trời có an toàn cho môi trường? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm ra đáp án cho câu hỏi này.

Chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện như thế nào?

Trước khi tìm hiểu tấm pin năng lượng mặt trời có an toàn cho môi trường, bạn phải biết cách chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành nguồn điện. Phương pháp được áp dụng đó chính là trực tiếp dùng quang điện. Hoặc gián tiếp bằng điện mặt trời tập trung.

Điện làm từ năng lượng mặt trời vốn được coi là nguồn năng lượng sạch mà các nước đang đua nhau phát triển. Nó không tạo ra hiệu ứng nhà kính trong quá trình sử dụng nên hạn chế tối đa sự ô nhiễm môi trường.

Có một thực tế rằng bản thân của tấm pin mặt trời không chứa độc hại nhưng quá trình làm ra nó lại ảnh hưởng đến môi trường. Khi chế tạo PV, người ta cần dùng thạch anh để tinh luyện thành các tấm silicon nguyên chất. Chính quá trình này tạo nên một lượng lớn khí CO2 và SO2.

Tiếp đến, các tấm silicon sẽ được tinh luyện cùng với hóa chất (thường là axit Clohydric HCl) để tạo thành một khối đa tinh thể. Chất được thải ra là SiCl4 có nguy cơ gây axit hóa đất đai và nguồn nước nếu bị thoát ra ngoài môi trường.

Không chỉ vậy, trong quá trình sản xuất PV còn tạo ra một lượng nhỏ khí Nitơ Trifluoride – NF3. Nếu nó lẫn vào bầu khí quyển và kết hợp với CO2 sẽ khiến cho chất lượng không khí bị suy giảm.

Phương thức tái chế pin năng lượng mặt trời sau khi hết hạn sử dụng

Khi đặt ra câu hỏi tấm pin năng lượng mặt trời có an toàn cho môi trường, người ta cũng cần tìm ra phương pháp xử lý chúng khi hết hạn. Việc tái chế lại tấm PV không phải là điều dễ dàng bởi nó được hình thành từ nhiều loại vật liệu khác nhau.

Phương pháp thích hợp nhất là tách từng loại vật liệu trong tấm pin ra và thu hồi với tỷ lệ cao. Sau đó, mang những vật liệu còn có khả năng tái sử dụng để sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời mới hoặc dùng cho nền công nghiệp khác.

Tuy nhiên, việc này yêu cầu các công ty tái chế phải tái sử dụng lại ít nhất là trên 98% chất SiCl4 được thải ra. Bên cạnh đó, họ cũng phải tìm được phương pháp chế tạo polysilicon từ ethanol với mục đích tránh tạo ra thêm SiCl4 gây ảnh hưởng đến môi trường.

Tấm pin năng lượng mặt trời an toàn cho người dùng và môi trường

Hy vọng qua bài viết  đã giúp quý độc giả hiểu được tấm pin năng lượng mặt trời có an toàn cho môi trường hay không. Nhìn chung, việc tái chế lại tấm pin này đang còn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Thế nhưng bản thân của tấm pin không hề ảnh hưởng đến môi trường và điện mà nó tạo ra là nguồn năng lượng sạch.