spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtXây lò giết mổ động vật có cần xin phép không

Xây lò giết mổ động vật có cần xin phép không

Bạn muốn kinh doanh lĩnh vực giết mổ động vật và bạn thắc mắc có cần phải xin phép hay không? Hãy cùng hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Xin phép khi xây lò giết mổ động vật

Kinh doanh cơ sở giết mổ động vật, gia cầm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để có thể kinh doanh hợp pháp ngành nghề này, người kinh doanh cần phải chuẩn bị các điều kiện luật định và xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cơ sở kinh doanh giết mổ.

Hiện nay, những quy định mới, các điều kiện về địa điểm cơ sở giết mổ động vật, gia cầm, yêu cầu mới với địa điểm giết mổ gia súc, gia cầm hầu như đã bị lược bớt. Theo đó, các điều khoản theo luật định cũng đã bỏ bỏ quy định chủ cơ sở, người trực tiếp giết mổ, sơ chế phải có Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và đáp ứng yêu cầu về sức khỏe; cơ sở phải có nước sử dụng cho giết mổ, sơ chế đáp ứng các quy định kỹ thuật và rất nhiều quy định khác.

Trình tự xin giấy phép giết mổ động vật

Như vậy, để xây lò giết mổ động vật, cần phải xin phép. Vậy trình tự xin giấy phép cần những thủ tục nào? Cụ thể đó là:

  • Bước 1: Chủ kinh doanh cần phải chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ theo quy định của Pháp luật và nộp hồ sơ tại Chi cục Thú y tỉnh – nơi đặt cơ sở.
  • Bước 2: Khi cơ quan Thú y tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ và các giấy tờ liên quan.

Nếu hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ, cần phải sửa đổi, bổ sung thì cán bộ thú y sẽ trực tiếp kiểm tra hướng dẫn chủ kinh doanh để hồ sơ hợp lệ.

Nếu hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì chỉ trong 05 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ, cơ quan Thú y sẽ phải tiến hành kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn vệ sinh đối với cơ sở.

  • Bước 3: Chi cục Thú y sẽ có trách nhiệm thành lập Đoàn kiểm tra các quy định về điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật về vệ sinh thú y, cũng như các trang thiết bị, phương tiện, các dụng cụ sử dụng… đối với cơ sở kinh doanh.

Nếu đủ điều kiện thì đoàn sẽ xác nhận vào trong biên bản kiểm tra; nếu cơ sở không đảm bảo yêu cầu thì đoàn sẽ có trách nhiệm hướng dẫn chủ cơ sở sửa chữa đúng quy định.

  • Bước 4: Chi cục Thú y cấp Giấy chứng nhận nếu cơ sở đủ điều kiện kinh doanh giết mổ
  • Bước 5: Chủ cơ sở kinh doanh nhận Giấy phép chứng nhận tại Chi cục Thú y tỉnh

Lời kết

Vậy là bạn đã có thể giải đáp thắc mắc xây lò giết mổ động vật có cần xin phép không? Hy vọng bài viết đã gửi đến bạn những thông tin hữu ích.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular