Những thông tin an toàn bổ ích

Cùng nhau tìm hiểu nông nghiệp: mã số vùng trồng là gì?

Hiện nay, mã số vùng trồng đang là vấn đề rất được quan tâm bởi rất nhiều người sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt ở nông nghiệp. Vậy theo bạn  nông nghiệp: mã số vùng trồng là gì? Đăng ký mã số vùng trồng có ý nghĩa như thế nào? Các bạn hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây để giải đáp cho vấn đề này.

Nông nghiệp: mã số vùng trồng là gì?

Hiểu một cách đơn giản mã số vùng trồng là một chứng nhận mã số định danh được áp dụng đối với một vùng trồng trọt. Vùng này sẽ được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng sản phẩm và phải đảm bảo đúng nguồn gốc tại vùng đó khi nông sản được lưu thông trên thị trường. Như vậy, sẽ tránh được tình trạng trà trộn bởi những sản phẩm ở các nơi trồng khác chưa được cấp mã số.

Hiện nay, khi các cá nhân, đơn vị, tổ chức có nhu cầu sẽ được Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau Nhập khẩu (Trung tâm KDTV sau NK) giao mã số vùng trồng. Tuy nhiên, để được cấp mã số vùng trồng thì vùng đó phải đảm bảo có quy mô trong khoảng từ 7h – 12h. Đồng thời, phải là vùng sản xuất tập trung.

Đăng ký mã số vùng trồng có ý nghĩa như thế nào?

Mã số vùng trồng hiện nay có rất nhiều ý nghĩa đối với đơn vị sản xuất. Những ý nghĩa đó có thể kể đến như:

  • Khi được cấp mã số vùng trồng sẽ giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm dễ dàng hơn, tránh tình trạng bị trà trộn những sản phẩm kém chất lượng, không rõ xuất xứ.
  • Với vùng trồng được cấp mã số sẽ phải tuân thủ theo một quy trình sản xuất nhất định, đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

  • Để có thể xuất khẩu các mặt hàng rau củ, trái cây tươi sang thị trường nước ngoài khó tính thì yêu cầu đầu tiên là sản phẩm phải thuộc nơi được cấp mã số vùng trồng.
  • Khi đã được cấp mã số vùng trồng, người nông dân sẽ ý thức được việc sản xuất và chất lượng, giá thành có mối liên quan chặt chẽ với nhau.
  • Nước nhập khẩu sản phẩm thuộc vùng trồng đã được cấp mã tại Việt Nam thì họ có thể sang đột xuất để kiểm tra tình hình sản xuất. Từ đó, đánh giá chất lượng sản phẩm và vấn đề an toàn thực phẩm… có được đảm bảo hay không.
  • Tại cửa khẩu, thông qua tem truy xuất nguồn gốc, Hải quan nước nhập khẩu sẽ kiểm tra nguồn gốc lô hàng. Nếu đúng nằm trong vùng trồng đã được cấp mã sẽ được nhập khẩu. Còn nếu lô hàng không nằm trong vùng trồng được cấp mã thì sẽ không được nhập khẩu.

Kết luận

Trên đây, các bạn vừa tìm hiểu nông nghiệp: mã số vùng trồng là gì cũng như ý nghĩa khi được cấp mã số vùng trồng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích và hiểu rõ hơn về vấn đề đang quan tâm này.