spot_img
HomeMẹo hayTuổi thọ của SSD là bao nhiêu? Cách kéo dài tuổi thọ...

Tuổi thọ của SSD là bao nhiêu? Cách kéo dài tuổi thọ SSD?

Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển như hiện nay, ổ cứng SSD lại được nhiều người sử dụng máy tính tin dùng. Thế nhưng tuổi thọ của SSD là bao nhiêu để chúng ta sử dụng? Làm thế nào để chúng ta có thể duy trì sự bền bỉ, tăng tuổi thọ cho ổ cứng SSD? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua những thông tin dưới đây.

Tuổi thọ của SSD là bao lâu?

Với tuổi thọ của SSD, theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chúng sẽ có tuổi thọ khoảng từ 3-4 năm. Nhưng đó là trong trường hợp chúng được dùng 24/24 trong các trung tâm dữ liệu lớn, tần suất đọc – ghi cực cao. Thông thường các nhà sản xuất sẽ đưa ra mức bảo hành cho ổ cứng SSD là 2-3 năm.

Cho nên, nếu như bạn chỉ sử dụng ổ cứng này chỉ ở mức độ thông thường thì có thể hoàn toàn yên tâm về tuổi thọ của chúng. Nhưng vốn vẫn là đồ điện tử, cho nên SSD cũng có thể hỏng ngay khi có sự cố về chập điện… Vì vậy tuổi thọ của ổ cứng này cũng phụ thuộc vào người dùng có bền hay không?

Nhằm tránh các trường hợp xấu xảy ra với ổ chứng, bạn hãy chọn dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây hoặc trang bị thêm cho máy tính của mình một ổ cứng nữa.

Phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ của SSD

Tuổi thọ của SSD sẽ được tính dựa trên thời gian dùng và giới hạn dung lượng ghi chép dữ liệu lên ổ đĩa. Tuy nhiên, bạn có thể tăng thêm tuổi thọ của ổ cứng SSD bằng một số phương pháp nhỏ như:

Tránh nhiệt độ cao

Ổ cứng SSD có khả năng chịu nhiệt tốt trong khoảng 0-70 độ C. Nhưng điều này chưa hẳn là sẽ giúp cho các dữ liệu được an toàn. Có nhiều dữ liệu trong ổ cứng SSD có thể bị hỏng hoặc biến mất do ảnh hưởng của nhiệt độ. Cho nên, tốt nhất là bạn hãy giữ ổ cứng SSD ở một nơi thoáng mát, không nên để máy quá nóng hoặc quá lạnh.

Tránh mất điện đột ngột

Mất điện đột ngột sẽ khiến cho ổ cứng trong máy tính của bạn có thể bị phá hỏng. Trong trường hợp điện năng có vấn đề thì có thể một phần lớn dữ liệu sẽ bị biến mất khỏi ổ chứng.

Để tránh trường hợp mất điện đột ngột, bạn hãy sử dụng các bộ lưu điện UPS với chức năng như một bình ác quy lớn trong nhà. Chúng sẽ giúp cho các thiết bị điện tử không gặp vấn đề khi mất điện đột ngột.

Luôn giữ một dung lượng trống nhất định

Bạn nên để dành ra một dung lượng trống nhất định trên ổ cứng SSD để đảm bảo tốc độ cho ổ cứng, giúp dữ liệu của bạn được an toàn hơn. Về cơ bản, ổ cứng này có cơ chế hoạt động là ghi đè lên các vùng dữ liệu khác nhau. Nếu ghi đè lên các vùng dữ liệu cũ thì tốc độ sẽ chậm hơn hẳn so với ghi mới.

Tức ra tốc độ của SSD khi ổ đĩa trống luôn nhanh hơn ổ đĩa khi đã gần hết dung lượng. Bên cạnh đó, việc ghi đè cũng có thể gây ảnh hưởng đến thông tin trong ổ đĩa của bạn, nhất là các vùng dữ liệu lâu không dùng đến. Cho nên, để SSD hoạt động bền bỉ hơn thì bạn hãy xóa bớt hoặc chuyển các dữ liệu ít sử dụng hơn sang ổ cứng khác.

Hy vọng những thông tin về tuổi thọ của SSD ở trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về loại ổ cứng hữu ích này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular