spot_img
HomeAn ToànNhững điều cần chú ý để phòng tránh nguy hiểm của việc...

Những điều cần chú ý để phòng tránh nguy hiểm của việc vượt phải khi tham gia giao thông

Tai nạn giao thông ở Việt Nam đang thật sự là vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra va chạm giao thông đường bộ mà đơn cử chính là việc không tuân thủ luật lệ. Phổ biến nhất hiện nay chính là hành vi vượt xe trái phép, gây ra rất nhiều tình huống nguy hiểm của việc vượt phải cho những người tham gia giao thông và chính bản thân người mắc lỗi.

1. Tìm hiểu về hành vi vượt xe bên phải

Vượt phải là tình huống khi tham gia giao thông, một phương tiện vượt qua phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều di chuyển mà tại đó chỉ có một đường dành cho các xe cơ giới. Các phương tiện không được phép vượt phải nhau trừ một số trường hợp quy định trong luật giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, lỗi của hành vi vượt phải chỉ xác định ở chỗ đoạn đường chỉ có một làn đường dành cho xe cơ giới mỗi chiều. Còn đối với những đường quốc lộ, cao tốc phân chia nhiều làn đường thì hành động này không còn là vượt phải nữa mà chỉ là chuyển làn đường giao thông.

Vì vậy việc định nghĩa về lỗi vượt phải đã xảy ra những bất cập cụ thể khi áp dụng vào thực tiễn tham gia giao thông. Ngay sau đó Bộ giao thông vận tải đã cho ban hành quy chuẩn số 41/2019 xóa bỏ khái niệm về hành vi vượt phải, bên cạnh đó là triển khai Nghị định số 100 quy định về việc xử phạt đối với hành vi vượt xe trong các trường hợp không được vượt.

2. Các trường hợp được phép vượt phải và không được phép vượt phải khi tham gia giao thông đường bộ

Theo đó, tại khoản 4 và 5 Điều 14 Luật giao thông đường bộ đã quy định và hướng dẫn cụ thể những trường hợp được phép và không được phép vượt phương tiện khác. Hãy cùng mổ xẻ phân tích điều này để phòng tránh sự nguy hiểm của việc vượt phải khi tham gia giao thông.

• Các trường hợp được vượt xe bên phải không vi phạm luật

– Khi xe chạy phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái

– Khi xe điện đang chạy giữa làn đường

– Khi các loại xe chuyên dùng ( xe cảnh sát, quân sự, xe vệ sinh môi trường, chữa cháy,… ) đang thực hiện nhiệm vụ mà không thể vượt trái được. 

• Không xử phạt đối với những trường hợp sau:

 – Đoạn đường có nhiều làn đường do xe đi cùng chiều

 – Các làn đường được phân biệt với nhau qua vạch kẻ đường

 – Các xe chạy ở làn đường bên phải chạy nhanh hơn ở làn bên trái

nguy hiểm của việc vượt phải

• Các trường hợp không được vượt xe bên phải:

– Không đảm bảo một trong các quy định tại khoản 2 Điều 14 luật giao thông đường bộ.

– Trên cầu hẹp có một làn xe

– Nơi đường giao nhau, đường bộ giao với đường sắt cùng mức

– Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không đảm bảo việc vượt xe

– Xe được quyền ưu tiên ( cứu hỏa, quân sự, cảnh sát, y tế,… ) đang phát tín hiệu ưu tiên thực hiện nhiệm vụ.

3. Phần kết

Trên đây là những phân tích chi tiết về hành vi vượt phải trái phép để các bạn có thể hiểu rõ hơn và tránh được những nguy hiểm của việc vượt phải. Bên cạnh đó mỗi người chúng ta khi tham gia giao thông cần phải nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra cho mình và mọi người xung quanh.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular