Những thông tin an toàn bổ ích

Kỹ sư kết cấu – Ngành hot không phải ai cũng biết

Bạn đã từng nghe đến ngành nghề kỹ sư kết cấu hay chưa? Bạn có biết kỹ sư kết cấu làm công việc gì không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé.

Kỹ sư kết cấu là gì?

Kỹ sư kết cấu được hiểu là, tại một công trình xây dựng bất kỳ, người này sẽ có trách nhiệm đảm nhận công việc liên quan tới thiết kế về máy móc, phần mềm. Dựa trên các yêu cầu cụ thể của công việc mà kỹ sư thiết kế sẽ cho ra những bản vẽ nguyên lý của máy móc, phần mềm điện tử.

Với mỗi bản tài liệu, kỹ sư kết cấu sẽ vận dụng khả năng để thể hiện được sơ đồ, các bảng biểu, bản vẽ liên quan.

Hiểu đơn giản, cụm từ kỹ sư kết cấu nhằm để nói tới các kỹ sư chuyên thiết kế về kết cấu. Các sản phẩm hoàn chỉnh sẽ được đội ngũ kỹ sư công nghệ thực hiện dựa theo bản thiết kế kết cấu của kỹ sư kết cấu. Để thuận tiện trong việc chỉnh sửa và thực hiện thì các bản vẽ sẽ được thao tác qua các phần mềm công nghệ hiện đại.

Bài viết liên quan
1 của 371

Kỹ sư ở công trường. Ảnh Frepik

Mô tả công việc của kỹ sư kết cấu xây dựng

Là một kỹ sư kết cấu, bạn sẽ phải phụ trách công việc thiết kế các công trình có thể chống chịu tốt trước các điều kiện môi trường và hao mòn trong quá trình sử dụng của con người.

Nhìn chung các kỹ sư kết cấu làm những công việc được liệt kê như sau:

  • Phân tích kết cấu của những thành phần cơ bản có trong công trình.
  • Tính toán những áp lực, sức căng, cũng như độ biến dạng mà mỗi thành phần sẽ phải chịu trong quá trình sử dụng của con người hay trước tác động của môi trường (đó là thời tiết, động đất,…).
  • Cần tính toán độ bền các loại vật liệu khác nhau được kể đến như: Gỗ, bê tông, thép,… xem có phù hợp với kết cấu hay không.
  • Phối hợp cùng với các kỹ sư thiết kế khác để có thể thống nhất về tính an toàn, tính thẩm mỹ của công trình.
  • Kiểm tra toàn bộ công trình khi công trình nguy cơ sụp đổ. Tư vấn để tìm ra cách cải tạo (loại bỏ, sửa chữa một phần hay xây dựng lại toàn bộ).
  • Cung cấp cho nhà thầu những bản thiết kế, các thông số,… của từng công trình xây dựng cụ thể.
  • Cùng với kỹ sư địa chất đưa ra những phân tích các yếu tố về đất, kết quả mẫu đất xem có sụt lún hoặc có những đặc điểm khác hay không.
  • Làm việc cùng các nhà thầu xây dựng và kỹ sư giám sát công trình để đưa ra những phương án nhằm bảo đảm công trình mới xây theo đúng thiết kế và yêu cầu của nhà đầu tư.
  • Thiết kế những sản phẩm mô phỏng cùng với công nghệ CAD (Computer – aided design technology).
  • Áp dụng kiến thức chuyên môn về lực để có thể đảm bảo được tính an toàn cho công trình.

Như vậy bạn đã có thể hiểu chi tiết một kỹ sư kết cấu cần làm những công việc gì? Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng thể và hiểu hơn về ngành nghề này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm