Những thông tin an toàn bổ ích

Sự cố tràn dầu – Vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm

Vấn đề tràn dầu trên biển chắc hẳn không còn xa lạ đối với mỗi người. Đây là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển, tác động đến hệ sinh thái biển. Mặc dù đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tình trạng vẫn diễn ra với mức độ ngày càng nguy hiểm hơn. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào việc tìm hiểu nguyên nhân gây nên sự cố tràn dầu và những hậu quả để lại.

Sự cố tràn dầu là gì?

Đây là hiện tượng thất thoát lượng dầu đang kể ra bên ngoài môi trường, gây hại đến con người và các hệ sinh thái xung quanh. Lặp từ này thường diễn ra bởi các hoạt động khai thác, tìm kiếm, thăm dò và vận chuyển dầu.

Việc gia tăng các phương tiện vận tải trên biển là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự cố này. Đã không ít vụ việc này để lại những hậu rất thảm khốc cho hệ sinh thái trên biển và đất liền khiến mất cân bằng sinh thái do khối lượng sinh vật chết không thể đếm xuể.

Những hậu quả khó lường do sự cố tràn dầu?

Trong những năm gần đây, các nước trên thế giới đều quan tâm đến các vấn đề môi trường. Điển hình là ô nhiễm nguồn nước biển và đại dương trên bề mặt Trái đất nguyên nhân chính của vấn đề này là việc gia tăng tìm kiếm, khai thác dầu mỏ gây ra những hậu quả khó lường.

Tác động tới môi trường

Tràn dầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng. Khi một lượng dầu bị rò rỉ tràn trên mặt biển nếu không được xử lý kịp thời sẽ càng lan rộng ra với diện tích lớn hơn. Điều này dẫn đến hiện tượng sinh vật dưới biển chết hàng loạt do thiếu oxy.

Điều đáng lo ngại hơn hết là khi dầu bị trôi dạt vào bờ biển trong thời gian dài mà sẽ làm giảm lượng cá thể các sinh vật, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các ngành nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. Dầu bám vào các khe đá, bãi biển sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan, gây mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng tương đối nhiều đến ngành du lịch.

Ngoài ra, còn gây ô nhiễm cho môi trường đất tác động đến thảm thực vật cũng như các loài động vật khác. Môi trường không khí cũng bị ảnh hưởng bởi các mùi hôi khó chịu khi sự cố tràn dầu không được xử lý.

Khi sự cố tràn dầu xảy ra thì mối nguy hiểm đáng lo ngại nhất đối với con người là cháy nổ. Không những thế còn gây ra những tác động khác như: Nếu con người tiếp xúc trực tiếp bên ngoài với dầu có thể gây các bệnh ngoài da, gây ngứa, mẩn đỏ, lở loét… Nghiêm trọng hơn là gây đau đầu, sốc, choáng, chóng mặt…

Lời kết

Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã biết được mức độ quan trọng của sự cố tràn dầu. Qua đó, có thể đưa ra được những biện pháp khắc phục hợp lý để góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường đang được quan tâm hiện nay.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm