Những thông tin an toàn bổ ích

Góc giải đáp: Vì sao thế giới cần đậu tương?

Theo các thông tin về việc xuất – nhập khẩu thực phẩm của thế giới, đậu tương là một trong những thực phẩm quan trọng có lượng tiêu thụ rất lớn. Đồng thời, còn đóng góp tăng trưởng GDP cho nhiều quốc gia. Qua những số liệu thống kê như vậy, đã khiến cho không ít người thắc mắc rằng “vì sao thế giới cần đậu tương?” hoặc “đậu tương có những lợi ích gì?” mà lại được mọi người săn đón đến thế. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy đón xem bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết!

Vì sao thế giới cần đậu tương?

Để tìm ra câu trả lời khách quan nhất cho thắc mắc “vì sao thế giới cần đậu tương?”, trước tiên bạn đọc hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu những số liệu thống kê thực tế về loại thực phẩm này nhé.

Đậu tương có hàm lượng protein cao nhất trong các loại hạt thực vật (35 – 47%), Lipid (12.5 – 25%), Glucid (10 – 15%). Loại hạt này chứa gần như đầy đủ các chất acid amin cơ bản như Leucin, Isoleucin, Vallin, Tryptofan,… do đó, đậu tương được đánh giá là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng toàn diện. Nếu so sánh chi tiết thì hàm lượng protein trong 500gr đậu tương sẽ tương đương với 1kg thịt bò hoặc 6kg sữa bò. 

Theo thống kê mới nhất, hiện nay đậu tương được trồng ở khắp các châu lục nói chung và 78 quốc gia nói riêng. Nhu cầu sử dụng loại hạt này tăng trưởng từ 4 – 5%/năm, đặc biệt tại thị phần Trung Quốc tăng tới 8%. Tính theo bình quân đầu người thì mỗi người dân sẽ tiêu thụ khoảng 36.2kg đậu tương/năm.

Tại Mỹ, đậu tương là một trong 5 loại cây thực phẩm quan trọng nhất. Công nghệ sinh học của nước này đang đặc biệt tập trung vào việc phát triển & nâng cao năng suất nuôi trồng đậu tương. Sau khi thu hoạch thành quả, đậu tương được phân phối thành các món ăn phục vụ hàng ngày như sữa đậu nành, đậu hũ, xì dầu, ép dầu, thịt nhân tạo,… hoặc sản xuất mỹ phẩm, dầu nhớt cao cấp.

Bài viết liên quan
1 của 371

vì sao thế giới cần đậu tương

Ngoài ra, lá và thân của cây đậu tương được ứng dụng làm thức ăn chăn nuôi gia súc hoặc chế biến thành phân bón nuôi trồng nông nghiệp cũng mang lại hiệu quả tăng trưởng cao.

Lời kết

Qua những số liệu thống kê được chia sẻ bên trên, chắc hẳn bạn đọc đã phần nào hiểu được “vì sao thế giới cần đậu tương?” đến vậy. Quả không ngoa khi đậu tương còn được gọi với cái tên khác là “thịt thực vật”, bởi lẽ giá trị dinh dưỡng của loại hạt này thực sự rất cao. Bên cạnh đó, đậu tương còn góp phần tăng trưởng chỉ số GDP kinh tế cho nhiều quốc gia. Tới thời điểm hiện tại, nước ta cũng đang tập trung hơn trong việc phát triển đậu tương. Tin chắc rằng sắp tới, chúng ta sẽ thấy những bước đột phá tuyệt vời của Việt Nam từ những con số thống kê sản xuất & xuất khẩu đậu tương!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Giải đáp ngay: Vì sao Châu Á ăn gạo?

  2. Chuỗi thực phẩm lành mạnh là gì và các lợi ích quan trọng

  3. Vấn đề an ninh lương thực quan trọng như thế nào?