Những thông tin an toàn bổ ích

Trẻ nhỏ cần sử dụng loại sách nào cho phù hợp? Chú ý gì khi chọn sách cho trẻ?

Mở sách chính là mở ra cửa sổ tâm hồn của trẻ nhỏ, điều đó giúp trẻ phát triển toàn diện về các phương hiện trí não như trí tưởng tượng, sự sáng tạo, thắc mắc về thế giới vạn vật xung quanh. Tuy nhiên, rất nhiều người gặp khó khăn trong việc lựa chọn sách sao cho phù hợp với trẻ, bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách nhưng không phải loại sách nào cũng trẻ cũng có thể sử dụng được. Vậy cần chú gì khi mua sách cho trẻ? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Chọn sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách dành cho tất cả các lứa tuổi của trẻ. Tuy nhiên bạn cần phải chọn được những loại sách phù hợp với lứa tuổi của các bé, vì điều này sẽ càng kích thích được sự hứng thú khi đọc.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi bạn nên lựa chọn sử dụng những loại sách có màu sắc rực rỡ vì mỗi bức ảnh chính là một sự vật cụ nên sẽ thu hút được sự chú ý từ các bé. Tuy nhiên, mỗi bức ảnh trong sách phải phù hợp với nhận thức của trẻ, đúng hình, đúng mẫu, đơn giản, gần gũi như các con vật, hoa quả…

Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi, các mẹ nên lựa chọn sử dụng những cuốn sách phản ánh được các sự vật xung quanh mà các bé hay bắt gặp như căn phòng, các đồ vật sinh hoạt, đồ chơi, xe cộ, cây cối… Khi này, bạn có thể sử dụng loại sách có kết hợp hình ảnh với các dòng chữ chú thích đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu giúp cho trẻ có thể bắt chước, ghi nhớ và tăng trí tưởng tượng cho bé.

Đối với trẻ từ 3 đến 5 tuổi: Ở lứa tuổi này trẻ em đã có khả năng ghi nhớ tốt, nên bạn có thể chọn những loại sách thiên về mặt ngữ nghĩa. Vì vậy, bạn nên mua những loại sách có tình tiết đơn giản, nhân vật chân thực, từ ngữ dễ hiểu như truyện cổ tích, chuyện ngụ ngôn. Điều này giúp trẻ mở rộng nguồn tri thức, nâng cao nhận thức và trí tưởng tượng về thế giới quan.

Chọn đa dạng sách để kích thích sự sáng tạo trí não của trẻ

Chú ý gì khi mua sách cho trẻ? Một nguyên tắc chọn sách quan trọng cho trẻ nữa đó chính là lựa chọn sử dụng đa dạng loại sách, đa dạng thể loại từ nhiều nguồn khác nhau giúp kích thích sự tìm tòi, sáng tạo của bé.

Khi trẻ được sử dụng nhiều loại sách khác nhau, với đa dạng thể loại, phong cách văn chương riêng biệt sẽ càng rèn luyện được tốt hơn tư duy phản biện, cách nhìn nhận đa chiều về các chân lý thế giới, hiện thực thế giới được phản ánh trong những cuốn sách, cuốn truyện… Từ đó trẻ có một đầu óc rộng mở, biết khoan dung, chấp nhận sự khác biệt về những người xung quanh.

Phần kết

Từ những nội dung trong bài viết trên bạn có thể trả lời được câu hỏi cần chú ý gì khi mua sách cho trẻ chưa? Những cuốn sách có giá trị tốt, nội dung hay thường là của các nhà xuất bản nổi tiếng như nhà xuất bản Kim Đồng, nhà xuất bản Giáo Dục… Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có trở thành những ông bố, bà mẹ thông thái trong hàng trình phát triển của các con.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm