Những thông tin an toàn bổ ích

Tác phẩm tam quốc diễn nghĩa sách hay nên đọc nhất thế kỷ XX

Nhắc đến tác phẩm tam quốc diễn nghĩa sách hay nên đọc nhất hiện nay chúng ta không nên bỏ qua cuốn của tác giả La Quán Trung. Đây là sản phẩm được liệt kê vào tứ đại danh tác của văn học Trung Quốc khiến nhiều người yêu thích. Nội dung bài viết sau chúng tôi sẽ review chi tiết về tác phẩm này nhé.

Thông tin về tác giả

La Quán Trung là nhà văn Trung Quốc rất nổi tiếng vào giai đoạn cuối thời Nguyên và đầu thời Minh. Tên tuổi của ông gắn liền với Tam Quốc diễn nghĩa, đồng thời cũng là người chỉnh biên, viết phần sau của tác phẩm Thủy Hử của Thi Nại Am. La Quán Trung luôn thể hiện được sự tài tình của mình qua hàng loạt tác phẩm kinh điển của nền văn học Trung Quốc với giá trị mãi về sau.

Tóm tắt nội dung tác phẩm

Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung là tác phẩm thuộc dòng tiểu thuyết về lịch sử Trung Hoa được viết vào thế kỷ 14. Nội dung xoay quanh thời kỳ hỗn loạn của 3 nước vào vào năm 190 đến 280 với 120 chương hồi, theo phương pháp bảy phần thực ba phần hư cấu. Đây là tác phẩm nổi tiếng, hấp dẫn được liệt kê vào tứ đại danh tác của nền văn học Trung Quốc.


Sách Tam quốc diễn nghĩa phát hàng bởi nxb Đông A

Xuyên suốt 120 chương hồi, nhà văn La Quán Trung đã làm sống lại một thời hỗn loạn trong khoảng 100 năm lịch sử Trung Quốc. Qua ngòi bút sắc bén và tài tình của mình, tác giả đã thể hiện cho bạn đọc thấy được sự ngu muội, tàn bạo của vua quan, nhân dân đói khổ lầm than trăm bề vất vả. Hơn nữa La Quán Trung còn nói lên lòng tha thiết của dân đen mong muốn được hưởng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Khái quát đôi điều về dịch giả

Tam quốc diễn nghĩa là một trong những kiệt tác của nền văn học thế giới được đông đảo độc giả yêu thích trên toàn cầu. Bởi vậy ngay từ khi dịch sang bản tiếng Việt vào đầu thế kỷ 20 tác phẩm đã chiếm được thiện cảm của bạn đọc. Trong đó điển hình như bản dịch của dịch giả Phan Kế Bính.

Phan Kế Bính (1875 – 1921) từng đổ cử nhân thời vua Thái Thành nhưng ông lại chọn theo đuổi con đường viết lách và dịch thuật. Ông trở thành cây bút nổi tiếng đầu thế kỷ 20 với những bản biên khảo chữ Hán, dịch giả tác phẩm kinh điển Tam quốc diễn nghĩa. Phan Kế Bính còn viết cuốn sách Việt Nam phong tục mà đến ngày nay vẫn còn mang nhiều giá trị.

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc tác phẩm Tam Quốc diễn nghĩa sách hay nên đọc nhất thế kỷ XX. Nội dung tiểu thuyết xoay quanh cuộc nội chiến giành quyền lực, chiến tranh loạn lạc của 3 nước vào năm 190 đến 280. Đây được xem là tứ đại danh tác của nền văn học Trung Quốc bởi tính chất quy mô và cực hoành tráng. 

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm