Những thông tin an toàn bổ ích

Những lưu ý khi xây nhà gần khu vực sạt lở mà bạn cần biết

Xây nhà là tạo dựng một nơi để bạn sinh sống, tránh khỏi những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Xây nhà ở những khu vực đặc biệt, điển hình là gần khu vực sạt lở thì ta cần biết một số các lưu ý. Vậy những lưu ý khi xây nhà gần khu vực sạt lở là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu những lưu ý khi xây nhà gần khu vực sạt lở qua bài viết dưới đây nhé!

Những lưu ý khi xây nhà gần khu vực sạt lở mà chúng ta cần nắm vững

Những ngôi nhà được xây gần khu vực có sạt lở cần phải cẩn trọng hơn so với ở khu vực khác. Dưới đây sẽ là những lưu ý khi xây nhà gần khu vực sạt lở

Hạn chế dòng chảy

Nguyên nhân gây ra xói mòn, sạt lở có thể đến từ nước từ trên đỉnh núi, mạch nước ngầm trong núi. Vì vậy chúng ta cần hạn chế dòng chảy nhưng vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc:

  • Giữ cho dòng nước di chuyển từ từ
  • Chuyển hướng dịch chuyển của nước ra khỏi vùng nhạy cảm
  • Hướng dòng chảy qua các vật liệu chống xói mòn.
  • Bảo vệ các đường thoát nước tự nhiên không bị lấp bởi trầm tích

Trồng cây xanh ngăn chặn xói mòn

Nguyên tắc để có một ngôi nhà vững chắc làm hạn chế tối đa tác động đến thiên nhiên, làm thay đổi cảnh quan. Vì vậy khi xây nhà cần giữ lại và trồng thêm thảm thực vật. Làm như vậy vừa có tác dụng thẩm mỹ, tăng chất lượng cuộc sống và quan trọng hơn hết là chống xói mòn.

Ảnh minh họa Freepik

Xây sân vườn giật cấp

Chống xói mòn gần khu vực sạt lở là một thách thức lớn, độ nghiêng càng lớn thì tốc độ xói mòn và sạt lở càng mạnh. Có một biện pháp nhằm hạn chế tình trạng này là thiết kế sân vườn giật cấp nương theo độ dốc của địa hình hoặc biến sân thượng thành vườn xanh. Ngoài ra nên trồng thêm những xanh, cây ăn quả lâu năm, rễ của những loại cây này ăn sâu xuống nền đất nhằm  cung cấp sức nặng để cố định đất, chống rửa trôi.

Xây tường chắn

Biện pháp được áp dụng phổ biến nhất là xây dựng tường chắn, kè đê hoặc đập ngăn nước để kiểm soát, chống xói mòn. Để đảm bảo tính hài hòa về thẩm mỹ khi dựng bức tường chắn nên kết hợp dải cảnh quan, hệ sinh thái, tiểu cảnh quan…Sự góp mặt của các yếu tố này vừa giúp tăng cường bảo vệ ngôi nhà, vừa tạo nên sự thú vị và chiều sâu cho ngôi nhà gần khu sạt lở của bạn.

Lời kết

Những khu vực sạt lở luôn tồn tại những nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào. Vậy nên chúng ta cần phải có những biện pháp để giúp ngôi nhà của mình chống chọi lại những nguy hiểm ấy. Qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc đã biết được những lưu ý khi xây nhà gần khu vực sạt lở rồi. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để có ngôi nhà vững trãi cho riêng mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm