spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtHành vi không nhường xe cứu hỏa có bị phạt không?

Hành vi không nhường xe cứu hỏa có bị phạt không?

Mạng xã hội gần đây xuất hiện nhiều video ghi lại cảnh tài xế ngang nhiên không nhường đường cho xe cứu hỏa khiến nhiều người bức xúc. Hành vi này được cho là thiếu ý thức và nhiều người đặt câu hỏi: không nhường xe cứu hỏa có bị phạt không? Vì sao hành vi này cứ tiếp diễn, mức xử phạt liệu đã đủ răn đe?

Quy định pháp luật về nhường đường cho xe ưu tiên

Việc nhường đường xe cho cứu hỏa nói riêng và tất cả phương tiện ưu tiên nói chung (xe quân sự, xe công an, xe hộ đê,..) là quy định bắt buộc khi tham gia giao thông ở Việt Nam. Người vi phạm có thể bị xử lý hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt theo nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Mức xử phạt đối với lái xe không nhường đường cho xe cứu hỏa

Mức xử phạt dành cho các lái xe có hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe cứu hỏa đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ được quy định như sau:

  • Mức phạt từ 03 – 05 triệu đồng đối với phương tiện là xe Ô tô và các phương tiện tương tự ô tô
  • Mức phạt từ 600.000 đến 01 triệu đồng đối với phương tiện là xe mô tô, gắn máy và các loại xe tương tự xe gắn máy (trong đó bao gồm cả xe máy điện)
  • Mức phạt từ 800.000 đến 01 triệu đồng đối với phương tiện là xe máy kéo chuyên dụng

Ngoài xử phạt hành chính, lái xe bị phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong thời gian từ 1 đến 3 tháng.

Trong trường hợp hành vi vi phạm dẫn đến gây tai nạn giao thông thì bị tước giấy phép lái xe trong thời gian từ 2 đến 4 tháng.

Khi nào cần nhường đường cho xe cứu hỏa

Có thể bạn đã biết xe cứu hỏa là phương tiện được ưu tiên cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, khi không thực hiện nhiệm vụ thì xe cứu hỏa cũng lưu thông như những phương tiện bình thường khác. Người tham gia giao thông chỉ phải nhường đường cho xe cứu hỏa khi thấy những dấu hiệu sau:

  • Xe cứu hỏa phát tín hiệu ưu tiên bằng: còi, cờ, đèn
  • Người điều khiển giao thông phát tín hiệu chỉ dẫn

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông cần nhanh chóng giảm tốc độ, dừng lại hoặc sát vào lề đường bên phải để nhường đường.

Ngoài ra, người tham gia giao thông cần lưu ý trong quá trình nhường đường phải tuân thủ các quy định an toàn giao thông. Hành vi không chấp hành tín hiệu đèn để nhường đường cũng trái với quy định và gây mất an toàn cho những phương tiện khác.

Kết luận

Như vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “không nhường xe cứu hỏa có bị phạt không?”. Nhường đường cho xe cứu hỏa đi thực hiện nhiệm vụ là chấp hành tốt quy định của pháp luật. Hành động này còn thể hiện sự văn minh, trách nhiệm với xã hội của người điều khiển phương tiện.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular