Những thông tin an toàn bổ ích

Thanh niên bao nhiêu tuổi được sử dụng rượu bia?

Sử dụng rượu bia là thú vui giải trí, nhưng cũng có thể  gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Chính vì vậy, Luật quy định rất rõ ràng về độ tuổi sử dụng rượu bia. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu xem thanh niên bao nhiêu tuổi được sử dụng rượu bia nhé.

Vì sao các quốc gia đều giới hạn tuổi sử dụng rượu bia?

Rượu bia dù được yêu thích nhưng lại tác động tiêu cực đến cơ thể. Chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới não bộ, việc phát triển cơ xương. Và nếu sử dụng rượu bia ở độ tuổi chưa trưởng thành, trẻ em sẽ bị gián đoạn phát triển trí não và thể trạng.

Chính vì vậy các nước đều khống chế độ tuổi sử dụng rượu bia. Đảm bảo rằng trẻ em được lớn lên một cách lành mạnh. Đồng thời phát triển một cách trọn vẹn, không bị ảnh hưởng xấu của cồn trong rượu bia.

Thanh niên bao nhiêu tuổi được sử dụng rượu bia?

Quy định của Luật về việc này

Tại Việt Nam đã quy định rõ ràng trong Luật phòng chống rượu bia. Theo đó, chỉ khi đủ 18 tuổi trở lên, mọi người mới có quyền được uống rượu bia. Nếu dưới độ tuổi này, uống rượu bia là phạm luật.

Để tìm hiểu cụ thể hơn, bạn có thể tìm trong Điều 36 Nghị định 117/2020/NĐ-CP. Tốt nhất mọi người nên tuân theo luật. Đồng thời nhắc nhở các thành viên trong gia đình. Từ đó bảo vệ cuộc sống khỏi những tác động tiêu cực của rượu bia.

Ảnh minh họa. Freepik

Trẻ em dưới 18 tuổi uống rượu bia có bị phạt không?

Ở độ tuổi này, các bạn trẻ chưa có đủ nhận thức nên không phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Nhưng chính cha mẹ, người giám hộ của các em sẽ phải chịu trách nhiệm với việc này.

Các quy định xử phạt cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 5 trăm đến 1 triệu với hành vi không giáo dục, giám sát, nhắc nhở các thành viên trong gia đình chưa đủ 18 trong việc sử dụng rượu bia.
  • Phạt tiền từ 10 – 15 triệu với những cá nhân cung cấp thông tin không chính xác về những ảnh hưởng của các loại rượu bia đối với sức khỏe.

Như vậy, trong trường hợp trẻ em không tuân theo luật cấm rượu bia, cha mẹ chính là người sẽ bị phạt. Với những trường hợp để lại hậu quả nghiêm trọng, các cơ quan chức năng sẽ xem xét để yêu cầu cha mẹ thực hiện những hành vi cần thiết để khắc phục hậu quả.

Với những thông tin trên đây chúng tôi đã giúp bạn biết thanh niên bao nhiêu tuổi được sử dụng rượu bia. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn. Hãy tuân thủ luật pháp để bảo vệ cuộc sống của gia đình, bản thân nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm